Biển Đông hôm nay 12/7: Động cơ nào khiến Trung Quốc 'sốt sắng' hoàn tất cải tạo đảo?

0
Chia sẻ

Các chuyên gia nhận định, gần đây Trung Quốc đang 'số sắng' hoàn tất cải tạo đảo tại bãi Vành Khăn và Subi.
Biển Đông hôm nay 12/7: Động cơ nào khiến Trung Quốc 'sốt sắng' hoàn tất cải tạo đảo? - anh 1

Tàu Trung Quốc neo đậu ở Bãi Chữ Thập ở Biển Đông. Ảnh: AP

Các quan chức quân đội Philippines cho biết, theo những báo cáo trinh sát gần đây của nước này, việc xây dựng các công trình trên các đảo của Trung Quốc đang được đẩy nhanh hết mức có thể trên bãi Vành Khăn và Subi.

Trước đó, ngày 16/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng tuyên bố các dự án cải tạo đảo và bãi đá của nước này “sẽ được hoàn tất trong vài ngày tới”.

Không chỉ cố tình gây hấn với các nước có tranh chấp trực tiếp ở Biển Đông, Trung Quốc còn đang “muốn thử thách mối quan hệ thân thiết” của nước này với Malaysia bằng việc điều một tàu tuần duyên của nước này đến bãi Luconia nằm cách Sarawak 90 hải lý- tức là nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Ngoài ra, đứng trước vụ kiện của Philippines tại Tòa trọng tại của Liên hợp quốc (trụ sở tại La Haye, Hà Lan), Trung Quốc còn từ chối tham gia vụ kiện và cho rằng tòa trọng tài không đủ thẩm quyền để phán quyết.

Ngày 8/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn kêu gọi người Trung Quốc ở hai bên eo biển Đài Loan chung tay “bảo vệ” cái gọi là “chủ quyền lãnh thổ quốc gia” của họ ở Biển Đông.

Tuy nhiên, riêng về vấn đề Biển Đông, nhiều nhà phân tích cho rằng, Đài Loan có xu hướng không đứng về phía Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông.

Những việc làm này cho thấy, Bắc Kinh đang sốt sắng muốn thực hiện 'sự đã rồi' tại Biển Đông trong khi tìm sự ủng hộ của Đài Loan hòng chiếm Biển Đông nhanh nhất có thể. Thế nhưng, việc làm này của Trung Quốc chỉ khiến các nước có liên quan thêm bất bình, và cô lập nước này.

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất, Tại Đây.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 11/7: Trung Quốc rơi vào thế cô lập vì quá tham lam tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 10/7: Luận điệu đanh thép của Philippines 'kể tội' Trung Quốc trước tòa

- Biển Đông hôm nay 9/7: Philippines chi 20 tỷ USD quốc phòng để 'dằn mặt' Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 8/7: Những lý lẽ của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc lên Tòa trọng tài LHQ

Trang Ly (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu