Biển Đông hôm nay 15/7: Google map xóa tên đảo mà Trung Quốc muốn thâu tóm trên bản đồ

0
Chia sẻ

Vừa qua, Google đã loại bỏ tên gọi theo tiếng Trung Quốc của bãi cạn Scarborough mà nước này đang có tranh chấp với Philippines sau khi nhận được yêu cầu từ phía Manila.

Trước đó, dịch vụ bản đồ của Google (Google Map) đã coi bãi cạn trên là một phần thuộc chuỗi đảo "Zhongsha" (Trung Sa) của Trung Quốc, làm dấy lên một làn sóng phản đối trên mạng, đề nghị hãng công nghệ hàng đầu thế giới ngừng định danh chuỗi đảo đó như một phần lãnh hải Trung Quốc.

Biển Đông hôm nay 15/7: Google map xóa tên đảo mà Trung Quốc muốn thâu tóm trên bản đồ - anh 1

Bãi cạn Scarborough trên bản đồ Google Map (Nguồn: Rappler)

Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines chỉ 220km, nhưng cách đảo Hải Nam của Trung Quốc tới 650km. Philippines cho rằng bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình.

Tuy nhiên, bãi cạn này đã bị tàu Trung Quốc chiếm đóng từ năm 2012. Kể từ đó đến nay, Philippines đã nhiều lần cáo buộc lực lượng tuần duyên Trung Quốc đàn áp ngư dân Philippines tại khu vực bãi cạn.

Chiến dịch thu thập chữ ký đòi Google đổi tên bãi cạn trên được bắt đầu từ tuần trước tại địa chỉ Change.org, đến nay đã thu thập được gần 2.000 người ủng hộ.

Cư dân mạng Philippines đề nghị áp dụng giải pháp trung lập, dùng tên gọi quốc tế là Scarborough thay cho tên gọi của Philippines là Panatag hay tên gọi của Trung Quốc là Hoàng Nham.

Trong môtt diễn biến liên quan, hãng thông tấn Bernama của Malaysia ngày 13/7 dẫn lời Đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) tại Malaysia Luc Vandebon cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông nên cân nhắc giải quyết vấn đề với tư cách là một khối hơn là từng nước.

Ông Vandebon nhấn mạnh rằng EU có lý do chính đáng để quan ngại về những diễn biến trên biển Đông khi mà khối này đang tích cực tham gia vào tuyến thương mại với ASEAN. Ông cho biết "khoảng 50% khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng tàu biển đi qua Biển Đông và EU có liên quan đến xuất-nhập khẩu với khối ASEAN, do đó tất nhiên EU muốn hòa bình và ổn định trong khu vực."

Các nước ASEAN liên quan đến tuyên bố chồng lấn trên Biển Đông gồm Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam, trong khi đó các bên khác gồm Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc).

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất, Tại Đây.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 14/7: Mưa đồ thống trị Âu - Á của Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 13/7: 'Biển Đông chỉ là "thuốc thử" trong chiến lược bành trướng của Trung Quốc'

- Biển Đông hôm nay 11/7: Trung Quốc rơi vào thế cô lập vì quá tham lam tại Biển Đông

- Mỹ sẵn sàng tiến xa trong hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Trang Ly (Tổng hợp/Dân Trí/Vietnamnet)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu