Biển Đông hôm nay 15/8: Triển khai vũ khí hạng nặng, Mỹ không 'nói chơi' với Trung Quốc

0
Chia sẻ

Trước một Trung Quốc mưu tính nhiều âm mưu độc chiếm Biển Đông, Mỹ quyết không 'nói chơi' với nước này.

Xây dựng đảo nhân tạo, tập trận 'khủng' trên Biển Đông, thiết kế cấu trúc đảo nổi nhân tạo khổng lồ tại vùng biển chiến lược này của Trung Quốc khiến không ít quốc gia 'bức xúc'.

Các chuyên gia nhận định: "Nếu Trung Quốc chứng tỏ có khả năng biến các đảo đá ngầm ở Biển Đông Nam Á thành tiền đồn, thì những đảo nổi tăng cường sẽ có lợi thêm cho kế hoạch đẩy lùi hải quân Mỹ ra xa. Các tiền đồn này cũng có thể giúp quân đội Trung Quốc bù đắp phần nào thế yếu so với sức mạnh vượt trội của Mỹ tại Thái Bình Dương. Cho đến nay, Trung Quốc đã bồi đắp 6 bãi san hô tại Biển Đông thành đảo nhân tạo và bắt đầu đảo thứ bảy. Mỹ tố cáo Trung Quốc quân sự hóa vùng Biển Đông và đe dọa tự do hàng hải".

Biển Đông hôm nay 15/8: Triển khai vũ khí hạng nặng, Mỹ không 'nói chơi' với Trung Quốc - anh 1

Phối cảnh kết cấu đảo nổi khổng lồ được Trung Quốc công khai trong bối cảnh tình hình Biển Đông chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt

Đáp trả lại những động thái trên, Mỹ liên tiếp triển khai vũ khí hạng nặng quanh Biển Đông:

Tại căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam (một hải đảo nằm ở miền tây Thái Bình Dương), các loại máy bay 'khủng' như máy bay tiêm kích F-22, máy bay ném bom chiến lược B-52, B-1B, B-2... đều được Hải quân Mỹ triển khai.

Biển Đông hôm nay 15/8: Triển khai vũ khí hạng nặng, Mỹ không 'nói chơi' với Trung Quốc - anh 2

Máy bay tiêm kích F-22

Ngoài các chiến đấu cơ, Mỹ còn bố trí nhiều tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân tại khu vực Đông Á, đã tạo ra thế bao vây ngăn chặn Hải quân Trung Quốc tiến ra Thái Bình Dương.

Ngay từ năm 2001, quân đội Mỹ đã thành lập Trung đội tàu ngầm số 15 tại căn cứ hải quân Apra trên đảo Guam, tiếp theo đó trang bị 3 tàu ngầm tấn công nguyên tử "Los Angeles", chúng luôn có khả năng rình rập xung quanh Eo biển Đài Loan, tiến hành do thám dưới nước.

Biển Đông hôm nay 15/8: Triển khai vũ khí hạng nặng, Mỹ không 'nói chơi' với Trung Quốc - anh 3

Tàu ngầm tấn công nguyên tử "Los Angeles". Ảnh: Millitary-today.com

Động thái mới của Mỹ nhằm chứng minh cho Trung Quốc thấy khả năng cơ động, tiếp cận toàn cầu của quân đội Mỹ khi tình hình Biển Đông leo thang vì chiến dịch bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành bất hợp pháp.

Nói về sự kiện này, Đô đốc Hải quân Mỹ Cecil Haney D bình luận: "Những chuyến bay này là một trong nhiều cách để Mỹ thực hiện cam kết đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình và ổn định".

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tình hình Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 14/8: Trung Quốc lớn tiếng về cái gọi là 'tự do hàng hải'

- Biển Đông hôm nay 13/8: Âm mưu nào khiến Trung Quốc 'quân sự hóa' tại Biển Đông?

- Phát hiện: Bệ phóng tên lửa di động cực lớn của Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 12/8: Trung Quốc bất chấp xây 'đảo nổi', lập căn cứ quân sự trên Biển Đông


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu