Biển Đông hôm nay 16/7: Trung Quốc sợ thua kiện, xuống nước mời Philippines đàm phán song phương

0
Chia sẻ

Trước những bằng chứng không thể chối cãi của Philppines tại Tòa trọng tài quốc tế, Trung Quốc lộ rõ lúng túng và kêu gọi Philippines đàm phán song phương.

Bằng chứng đanh thép của Philippines tại tòa

Ngày 13/7, phái đoàn Philippines bắt đầu điều trần trong đợt thứ hai trước Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) Liên Hợp Quốc tại La Haye – Hà Lan.

Trước khi vào phiên điều trần lần 2, Philippines nói rằng sẽ làm rõ chủ quyền biển và bác bỏ các yêu sách chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc đối với hầu như toàn bộ Biển Đông.

Biển Đông hôm nay 16/7: Trung Quốc sợ thua kiện, xuống nước mời Philippines đàm phán song phương - anh 1

Người dân Manila Philippines phản đối Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Philippines cũng cáo buộc Trung Quốc nạo vét cát và san hô để bồi đắp các bãi đá thành các đảo nhân đạo đã phá hủy hệ thống san hô ở khu vực Biển Đông, trong khi quan chức Trung Quốc luôn miệng ra rả tuyên bố rằng Bắc Kinh cam kết bảo vệ các dải san hô cũng như môi trường biển ở khu vực biển này theo đúng các công ước của Liên Hợp Quốc mà Trung Quốc tham gia.

Philippines nêu báo cáo của chuyên gia John McManus, một nhà sinh vật học đại dương danh tiếng, người đã cùng làm việc với các nhà khoa học Philippines nghiên cứu về Biển Đông, đã khẳng định rằng: “Việc cải tạo đảo của Trung Quốc gây ra thiệt hại vĩnh viễn với tốc độ nhanh nhất đối với các rặng san hô trong suốt lịch sử của nhân loại”.

Không chỉ ở các bãi đá mà Trung Quốc cải tạo, một phần rất lớn các dải san hô xung quanh đó cũng bị phá hủy bởi hoạt động nạo vét để lấy cát bồi đắp các bãi đá đó. Hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc đã gây thiệt hại kinh tế lên đến 281 triệu USD/năm cho các quốc gia ven biển trong khu vực.

Từ bằng chứng này, Philippines đề nghị tòa yêu cầu Trung Quốc ngừng các hoạt động cải tạo đảo trên Biển Đông.

Trung Quốc sợ bị thua kiện, 'xuống nước' với Philippines

Ngày 14/7, Trung Quốc kêu gọi Philippines từ bỏ nỗ lực giải quyết tranh chấp Biển Đông tại toà án quốc tế mà thay vào đó đàm phán trực tiếp với Bắc Kinh.

Biển Đông hôm nay 16/7: Trung Quốc sợ thua kiện, xuống nước mời Philippines đàm phán song phương - anh 2

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh: Presstv

Hoa Xuân Doanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc mặc dù cho biết Bắc kinh "sẽ không bao giờ chấp nhận những cố gắng đơn phương nhằm dựa vào bên thứ ba để giải quyết tranh chấp", tuy nhiên bà Hoa sau đó kêu gọi giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và tham vấn.

“Trung Quốc kêu gọi Philippines nên đi đúng hướng, giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và tham vấn”, bà Hoa nói.

Trước những động thái của Trung Quốc, giới phân tích quốc tế đang đề cập nhiều đến khả năng về một “ủy ban hòa giải” theo UNCLOS, để giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình.

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất, Tại đây.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 15/7: Google map xóa tên đảo mà Trung Quốc muốn thâu tóm trên bản đồ

- Biển Đông hôm nay 14/7: Mưa đồ thống trị Âu - Á của Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 13/7: 'Biển Đông chỉ là "thuốc thử" trong chiến lược bành trướng của Trung Quốc'

- Biển Đông hôm nay 12/7: Động cơ nào khiến Trung Quốc 'sốt sắng' hoàn tất cải tạo đảo?

Trang Ly (T/h)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu