Biển Đông hôm nay 16/8: Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông - "Giai đoạn tồi tệ nhất trong tất cả các giai đoạn"

0
Chia sẻ

Philippines cảnh báo hậu quả nghiệm trọng của việc Trung Quốc quân sự hoá Biển Đông và kêu gọi cộng đồng quốc tế ngặn chặn động thái được coi là "giai đoạn tồi tệ nhất trong tất cả các giai đoạn".

"Đây là giai đoạn quân sự hoá và nó cần phải bị ngăn chặn, nếu không, nó sẽ là đẩy toàn bộ khu vực, trong đó có các cộng đồng người Trung Quốc yêu hoà bình, vào một cuộc khủng hoảng sâu hơn, không thể thay đổi được", Peter Paul Galvez, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines, hôm 14/8 tuyên bố.

Về phía Trung Quốc, đứng trước sự thách thức của Mỹ, nước này quyết định đưa nhiều vũ khí hiện đại đến đảo Hải Nam, nơi Bắc Kinh đang xây căn cứ tàu sân bay thứ hai.

Thời báo Hoàn cầu, một trong những tờ báo giọng điệu hiếu chiến của Trung Quốc, từng cảnh báo Bắc Kinh sẵn sàng cho một cuộc chiến với Mỹ và mọi quốc gia nếu họ tiếp tục gây sức ép để Trung Quốc phải ngưng các hành vi bồi đắp trên Biển Đông.

Bắc Kinh đã hành động cứng rắn qua việc điều tàu tàu chiến Diêm Thành mang tên lửa dẫn đường bám sát tàu USS Fort Worth của Mỹ khi nó tuần tra trên Biển Đông vào ngày 11/5.

Hệ thống vũ khí trên đảo Hải Nam có thể xem là một nước cờ đầy toan tính để Bắc Kinh chứng tỏ sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho một cuộc đối đầu quân sự.

Biển Đông hôm nay 16/8: Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông - "Giai đoạn tồi tệ nhất trong tất cả các giai đoạn" - anh 1

Tàu sân bay

Biển Đông hôm nay 16/8: Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông - "Giai đoạn tồi tệ nhất trong tất cả các giai đoạn" - anh 2

Máy bay chiến đấu J-10

Những vũ khí mà Trung Quốc đưa đến cảng Tú Anh ở Hải Nam gồm máy bay chiến đấu J-10, trực thăng tấn công WZ-10, xe thiết giáp đổ bộ Type 63A và các xe chở tên lửa chống tăng, Tân Hoa xã đưa tin hồi cuối tháng 5.

"Một lần nữa, đây là điều chúng tôi đã và đang cảnh báo cộng đồng quốc tế. Giờ mọi sự đã quá rõ ràng rằng giới lãnh đạo Trung Quốc không muốn tôn trọng cam kết với Tuyên bố về Ứng xử ASEAN. Họ nói một đằng, làm một nẻo", GMA News dẫn lời ông Galvez cho hay.

Trước đó, tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 14/8 dẫn trang mạng "World Politics Review" Mỹ ngày 11/8 đăng bài viết "Philippines hiện đại hóa hải quân để chống lại các mối đe dọa khu vực".

Trong một cuộc phỏng vấn qua thư điện tử, cố vấn quốc phòng, tác giả của “Sổ tay hạm đội tác chiến thế giới” Eric Wertheim và biên tập của trang mạng "World Politics Review" Mỹ đã thảo luận về Hải quân Philippines và kế hoạch hiện đại hóa của họ.

Biển Đông hôm nay 16/8: Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông - "Giai đoạn tồi tệ nhất trong tất cả các giai đoạn" - anh 3

Căn cứ hải quân vịnh Subic của Philippines

Về quy mô, thực lực và tình hình sẵn sàng chiến đấu hiện nay của Hải quân Philippines, Eric Wertheim cho rằng, hiện nay, Hải quân Philippines có khoảng 24.000 quân, trong đó có 8.300 binh sĩ thủy quân lục chiến.

Theo dự đoán, lực lượng dự bị của Hải quân Philippines có thể làm cho con số này tăng thêm 15.000 quân. Binh sĩ Hải quân và Thủy quân lục chiến có truyền thống mạnh, nhưng phần lớn trang bị của họ đang lão hóa, hơn nữa cần hiện đại hóa gấp.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tình hình Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 15/8: Triển khai vũ khí hạng nặng, Mỹ không 'nói chơi' với Trung Quốc

- Toan tính của Trung Quốc khi xây căn cứ tàu sân bay gần Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 14/8: Trung Quốc lớn tiếng về cái gọi là 'tự do hàng hải'

- Biển Đông hôm nay 13/8: Âm mưu nào khiến Trung Quốc 'quân sự hóa' tại Biển Đông?


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu