Biển Đông hôm nay 18/8: Âm mưu nào khiến Trung Quốc tăng cường hải quân ở Biển Đông?

0
Chia sẻ

Giới phân tích quân sự cho rằng trong số 3 hạm đội Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải, Trung Quốc sẽ đầu tư mạnh cho hạm đội thứ ba nhằm ngăn chặn Mỹ và thể hiện sức mạnh trước các quốc gia trong khu vực.

Hiện tại, Trung Quốc đặc biệt chú ý tăng cường binh lực tại khu vực Biển Đông nhằm ngăn chặn Hải quân Mỹ đi qua Eo biển Malacca tiến vào Eo biển Đài Loan.

Cùng với việc sử dụng căn cứ ở Hải Nam để đe dọa các nước trong khu vực, ngăn chặn hải quân Mỹ, Trung Quốc cũng muốn dùng bàn đạp này để tiến xa hơn về phía Ấn Độ Dương tới tận khu vực Vịnh Aden, mở rộng hoạt động về phía Tây.

Một lý do khác khiến Trung Quốc tăng cường hải quânBiển Đông là vì vùng biển rộng lớn và sâu này là nơi ẩn nấp lý tưởng cho tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc, tránh sự theo dõi bằng máy bay tuần tra chống ngầm của Mỹ và Nhật Bản.

Biển Đông hôm nay 18/8: Âm mưu nào khiến Trung Quốc tăng cường hải quân ở Biển Đông? - anh 1

Trung Quốc tăng cường tàu ngầm từ phía Bắc xuống Biển Đông

Trung Quốc muốn lợi dụng Biển Đông với độ sâu trung bình lên tới 200m để tàu ngầm phát huy tốt hơn tính năng tàng hình, tránh sự theo dõi của Mỹ và Nhật Bản như tại khu vực biển Hoa Đông và Hoàng Hải.

Hình ảnh do vệ tinh của Mỹ cung cấp cho thấy PLA đang xây dựng căn cứ tàu ngầm hạt nhân có quy mô lớn nhất khu vực châu Á tại vịnh Á Long, trong đó bao gồm các hang động cỡ lớn được gia cố bằng bê tông để giấu tàu ngầm hạt nhân.

Tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông cho biết, tuần tới, cuộc tập trận quốc tế do Nga và Trung Quốc tiến hành sẽ diễn ra ở vùng biển Nhật Bản.

Biển Đông hôm nay 18/8: Âm mưu nào khiến Trung Quốc tăng cường hải quân ở Biển Đông? - anh 2

Hải quân hai nước tập trận tại Địa Trung Hải hồi tháng 5/2015. Ảnh: RIA Novosti

Một hạm đội của Trung Quốc đã rời cảng Qingdao để lên đường tới thành phố Vladivostok tham gia tập trận hải quân trong thời gian từ 20-28/8.

Hạm đội của Trung Quốc lên đường tới Nga gồm 7 tàu chiến, 6 trực thăng, 5 máy bay chiến đấu, 21 tàu đổ bộ tấn công và 200 binh sĩ.

Trong khi đó, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ cử 20 tàu chiến và tàu hậu cần, 2 tàu ngầm, 10 máy bay chiến đấu, 9 tàu đổ bộ tấn công và 200 binh sĩ, tham gia cuộc tập trận.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tình hình Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 17/8: Lập “hạm đội đánh cá” lớn nhất thế giới, Trung Quốc 'trêu ngươi' luật quốc tế

- Biển Đông hôm nay 16/8: Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông - "Giai đoạn tồi tệ nhất trong tất cả các giai đoạn"

- Toan tính của Trung Quốc khi xây căn cứ tàu sân bay gần Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 15/8: Triển khai vũ khí hạng nặng, Mỹ không 'nói chơi' với Trung Quốc


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu