Biển Đông hôm nay 19/7: Các cường quốc sẵn sàng ứng chiến Trung Quốc trên Biển Đông

0
Chia sẻ

Nhật Bản và Philippines có thể liên kết với Mỹ để tuần tra thường xuyên ở Biển Đông. Trong khi đó, Pháp có tàu ngầm cỡ nhỏ SMX-26 rất thuận tiện cho nhiệm vụ tác chiến trên biển Đông.

Mỹ và Philippines

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đảm bảo với các đồng minh rằng lực lượng nước này được trang bị hiện đại và sẵn sàng phản ứng trước bất cứ tình huống bất ngờ nào ở Biển Đông.

Biển Đông hôm nay 19/7: Các cường quốc sẵn sàng ứng chiến Trung Quốc trên Biển Đông - anh 1

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, hôm nay bắt tay với Trung tướng Hernando Iriberri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang Philippines trong chuyến thăm chỉ 6 tuần sau khi giữ chức vụ mới. Ông sẽ ở nước này từ 16/7 tới 19/7. Ảnh: Inquirer

"Chúng tôi sẵn sàng để phản ứng trước bất cứ tình huống bất ngờ nào tổng thống có thể cho là cần thiết. Hải quân Mỹ có thể triển khai thêm ít nhất 4 tàu tác chiến ven biển so với con số dự kiến ban đầu Mỹ cam kết đưa tới khu vực", Đô đốc Scott Swift nói.

Ông Swift nói, Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp lãnh thổ, nhưng nước này sẽ thúc đẩy hoạt động để đảm bảo tự do đi lại trong các vùng biển tranh chấp và những nơi khác.

Nhật Bản

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington (Mỹ), Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF), Đô đốc Katsutoshi Kawano tuyên bố rằng những hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép gần đây của Trung Quốc đã tạo ra "nguy cơ rất nghiêm trọng" đối với Tokyo.

Biển Đông hôm nay 19/7: Các cường quốc sẵn sàng ứng chiến Trung Quốc trên Biển Đông - anh 2

Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trái phép tại Đá Chữ Thập

Wall Street Journal cho biết Nhật Bản có thể liên kết với Mỹ để tuần tra thường xuyên ở Biển Đông, kể cả các hoạt động chống tàu ngầm, nhằm đảm bảo an ninh khu vực.

Pháp

Tại triển lãm trang bị hải quân quốc tế châu Âu cuối tháng 10/2013, công ty DCNS đã giới thiệu mẫu thiết kế tàu ngầm tương lai SMX-26, thu hút sự chú ý của đông đảo các chuyên gia quân sự. Đây là loại tàu ngầm cỡ nhỏ, có chiều dài 40m, chiều rộng và chiều cao đều là 15m, lượng giãn nước gần 800 tấn.

SMX-26 có thiết kế càng nâng, hạ thân tàu kiểu bánh xe, giống các bánh tiếp đất của máy bay.

Biển Đông hôm nay 19/7: Các cường quốc sẵn sàng ứng chiến Trung Quốc trên Biển Đông - anh 3

Khi bị máy bay săn ngầm phát hiện, SMX-26 không thèm bỏ chạy mà còn nổi lên đẩy hệ thống giá vũ khí lên mặt biển phóng tên lửa hạ thủ máy bay.

SMX-26 còn có hệ thống ống thông khí ngầm dưới nước kiểu phao tiêu giúp tàu không cần nổi lên mà vẫn lấy được lượng dưỡng khí cần thiết. Miệng ống thông khí được thiết kế tối ưu, khiến nó dù nổi lên trên mặt biển nhưng rất khó bị phát hiện ra.

Biển Đông hôm nay 19/7: Các cường quốc sẵn sàng ứng chiến Trung Quốc trên Biển Đông - anh 4

SMX-26 có thiết kế cửa lên kiểu trượt dọc dễ dàng thả người nhái.

Các đặc điểm này có thể giúp tàu khả năng di chuyển dưới đáy biển tìm kiếm các lạch nhỏ hoặc vũng sâu để ẩn nấp, tắt máy, tiềm phục dưới biển trong một thời gian dài, mà không bị phát hiện, rất phù hợp trong phương thức tác chiến phục kích, đón lõng tàu địch.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 18/7: Philippines quyết 'đánh' Trung Quốc đến cùng

- Biển Đông hôm nay 17/7: Mỹ điều 2 tàu 'khủng' tuần tra Biển Đông, răn đe Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 16/7: Trung Quốc sợ thua kiện, xuống nước mời Philippines đàm phán song phương

- Biển Đông hôm nay 14/7: Mưa đồ thống trị Âu - Á của Trung Quốc


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu