Biển Đông hôm nay 21/7: 2 sai lầm 'chết người' của Trung Quốc tại Biển Đông

0
Chia sẻ

Theo các chuyên gia, Trung Quốc đang mắc sai lầm lớn tại Biển Đông khi nước này từ chối tham gia vào phiên điều trần của Tòa án Trọng tài Quốc tế về tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông.

Trung Quốc loay hoay trong vấn đề pháp lý tại Biển Đông

Phiên điều trần về quyền tài phán và khả năng chấp nhận trong vụ kiện Biển Đông đã kết thúc hôm 13/7 sau một tuần diễn ra mà không có sự tham gia của Trung Quốc.

Tuy nhiên, không vì thiếu sự có mặt của Trung Quốc mà Philippines ngừng lại vụ kiện.

Biển Đông hôm nay 21/7: 2 sai lầm 'chết người' của Trung Quốc tại Biển Đông - anh 1

Hình ảnh phiên điều trần tại Tòa trọng tại quốc tế (ở La Haye, Hà Lan)

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Heminio Coloma nhấn mạnh một khi đã đưa vụ việc ra Tòa trọng tài quốc tế thường trực (PCA), Manila nhất quyết theo đuổi đến cùng.

Cũng ngày 13/7, phái đoàn Philippines bắt đầu điều trần trong đợt thứ hai trước Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) Liên Hợp Quốc tại La Haye – Hà Lan.

Trước khi vào phiên điều trần lần 2, Philippines nói rằng sẽ làm rõ chủ quyền biển và bác bỏ các yêu sách chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc đối với hầu như toàn bộ Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tái khẳng định quan điểm của nước này là "không chấp nhận và không tham gia" quá trình xét xử tại Hague và như thường lệ, buộc tội Philippines vi phạm các cam kết Tuyên bố Ứng xử 2002 (DOC) trong đó nêu rõ giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán.

...Và rồi để mắc sai lầm và mất đi hình ảnh trong mắt quốc tế

Theo các chuyên gia, Trung Quốc đang mắc sai lầm lớn tại Biển Đông khi nước này từ chối tham gia vào phiên điều trần của Tòa án Trọng tài Quốc tế:

Đầu tiên, vụ kiện này do Philippines đưa ra và cốt lõi là tranh chấp chủ quyền lãnh thổ đất đai cùng với sự phân định vùng biển có liên quan. Vụ kiện đã loại trừ cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc phải có bên thứ 3, theo UNCLOS, thông qua tuyên bố năm 2006 của Trung Quốc.

Tuy nhiên, cách mà Philippines khiếu kiện đã rất khéo léo để loại bỏ liên kết giữa yêu sách của họ với các điều khoản về "lãnh thổ", "phân định biển" và "yêu sách lịch sử" dưới sự hỗ trợ của đội ngũ luật sư có kinh nghiệm từ Mỹ. Điều này có thể có tác động đáng kể đối với Tòa án Trọng tài. Có thể, Trung Quốc sẽ lần lượt lỡ cơ hội để thể hiện lập trường của mình một cách hợp pháp chuyên nghiệp.

Thứ hai, ngoài sự cụ thể của cuộc tranh luận pháp lý, hình ảnh quốc tế của Trung Quốc là vấn đề quan trọng khiến nhiều người lo ngại. Truyền thông quốc tế đã có những nhận định khác nhau về căng thẳng leo thang tại Biển Đông và thường đưa tin Trung Quốc ngày càng hung hăng, bất chấp luật pháp quốc tế để củng cố yêu sách hàng hải của mình.

Thực tế, tòa trọng tài vẫn để cửa mở cho Trung Quốc. Bắc Kinh có thời hạn đến ngày 17/8 để hồi đáp với toà và họ sẽ đưa ra phán quyết trong năm nay.


Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 20/7: Trung Quốc rơi vào thế gọng kìm của Philippines

- Biển Đông hôm nay 19/7: Các cường quốc sẵn sàng ứng chiến Trung Quốc trên Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 18/7: Philippines quyết 'đánh' Trung Quốc đến cùng

- Biển Đông hôm nay 17/7: Mỹ điều 2 tàu 'khủng' tuần tra Biển Đông, răn đe Trung Quốc


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu