Biển Đông hôm nay 22/7: "Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu tại Biển Đông"

0
Chia sẻ

Trong bản báo cáo dày 500 trang được Thủ tướng Nhật phê duyệt, Tokyo cho rằng "Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu tại Biển Đông" khi đơn phương xâm chiếm vùng biển giàu tiềm năng này.

Trong khi Trung Quốc tuyên bố sử dụng các công trình xây dựng ở Biển Đông cho mục đích bảo vệ và cung cấp dịch vụ dân sự có lợi cho nước khác thì Nhật Bản lo ngại, Trung Quốc sẽ sử dụng những căn cứ này để áp đặt ảnh hưởng lên khu vực.

Biển Đông hôm nay 22/7: "Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu tại Biển Đông" - anh 1

Trung Quốc xây dưng căn cứ quân sự tại Biển Đông

Biển Đông là tuyến hàng hải quan trọng, có lượng hàng hóa thương mại trị giá 500 nghìn tỷ USD đi qua mỗi năm, phần nhiều trong số đó đến và đi từ Nhật Bản.

"Chúng tôi xác nhận Trung Quốc bắt đầu xây dựng nhiều cơ sở thăm dò mới, và chúng tôi lặp lại sự phản đối trước hành động đơn phương của Trung Quốc, yêu cầu nước này ngừng ngay mọi hoạt động.", Bộ Quốc phòng Nhật tuyên bố.

Trong một động thái liên quan, lần đầu tiên kể từ khi Thế Chiến II chấm dứt, Hạ viện Nhật tuần trước thông qua dự luật cho phép quân đội nước này tham chiến ở nước ngoài.

Ngày hôm nay 21/7, Trung Quốc vừa hoàn thành một cuộc diễn tập đổ bộ quy mô lớn tại Biển Đông.

Biển Đông hôm nay 22/7: "Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu tại Biển Đông" - anh 2

Tàu đổ bộ đệm khí Zubr

Lực lượng tham gia cuộc diễn tập gồm có vài chục tàu đổ bộ của hạm đội Nam Hải, lực lượng thủy quân lục chiến và lục quân, trực thăng, vài chục xe tăng Type 96 và tàu đổ bộ đệm khí Zubr.

Bắc Kinh nói rằng mục đích của cuộc diễn tập đa binh chủng này nhằm kiểm nghiệm khả năng vận chuyển tầm xa của lực lượng đổ bộ của hải quân và kiểm tra năng lực phối hợp tác chiến, tấn công mai phục.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 21/7: 2 sai lầm 'chết người' của Trung Quốc tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 20/7: Trung Quốc rơi vào thế gọng kìm của Philippines

- Biển Đông hôm nay 19/7: Các cường quốc sẵn sàng ứng chiến Trung Quốc trên Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 18/7: Philippines quyết 'đánh' Trung Quốc đến cùng


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu