Biển Đông hôm nay 24/7: Tập trận 'khủng' tại Biển Đông, Trung Quốc 'dằn mặt' các nước?

0
Chia sẻ

Theo Tân Hoa xã, lực lượng hải quân Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông. Dư luận quốc tế lo ngại sâu sắc cho đó là sự đánh tiếng hăm dọa các nước của Bắc Kinh.

Tân Hoa xã dẫn lời Thiếu tướng Chu Thành Hổ - Giáo sư tại Đại học quốc phòng thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết, cuộc tập trận này mang ý nghĩa “thử nghiệm các chiến thuật và vũ khí của hải quân cũng như sự phối kết hợp của các lực lượng quân đội Trung Quốc trong các cuộc tập trận bắn đạn thật”.

Ông Chu còn chỉ rõ rằng quyết định tổ chức tập trận trên không liên quan tới các hoạt động gần đây của các nước khác.

Biển Đông hôm nay 24/7: Tập trận 'khủng' tại Biển Đông, Trung Quốc 'dằn mặt' các nước? - anh 1

Tàu đổ bộ đệm khí Zubr của Trung Quốc trên Biển Đông

Tuy nhiên, động thái này diễn ra trong bối cảnh dư luận quan ngại về các dự án cải tạo trái phép quy mô lớn của Bắc Kinh trên Biển Đông cũng như cách tiếp cận độc đoán của nước này đối với các vụ tranh chấp lãnh thổ ở khu vực này.

Vì theo các chuyên gia, để triển khai cuộc tập trận lớn này, Bắc Kinh đã chuẩn bị trước đó từ 3 đến 4 tháng và đã huy động một lữ đoàn đổ bộ, thủy quân lục chiến và các đơn vị trực thăng của hải quân nhằm thử nghiệm khả năng phối hợp giữa nhiều lực lượng trong điều kiện bắn đạn thật.

Rất có thể đây là hành động 'dương oai' của Trung Quốc nhằm hăm dọc các nước đã, đang và sẽ thực hiện các cuộc tập trận lớn tại vùng biển này.

Biển Đông hôm nay 24/7: Tập trận 'khủng' tại Biển Đông, Trung Quốc 'dằn mặt' các nước? - anh 2

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel

Trước đó, ngày 21/7, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel tuyên bố Washington sẽ hành động kiên quyết trong việc sử dụng luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

"Chúng tôi không trung lập khi đề cập đến việc tuân thủ luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ hành động kiên quyết để đảm bảo các bên tuân theo luật lệ" trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, Diplomat dẫn lời ông Russel phát biểu tại cuộc hội thảo lần thứ 5 về Biển Đông do Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 23/7: Tin tặc Trung Quốc phá hoại dữ liệu của Tòa trọng tài Quốc tế

- Biển Đông hôm nay 22/7: "Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu tại Biển Đông"

- Biển Đông hôm nay 21/7: 2 sai lầm 'chết người' của Trung Quốc tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 20/7: Trung Quốc rơi vào thế gọng kìm của Philippines


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu