Biển Đông hôm nay 26/8: Sức mạnh biển của Trung Quốc 'chưa thấm vào đâu'

0
Chia sẻ

Đó là nhận định của Mỹ khi bàn về sức mạnh biển của Bắc Kinh trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang ngày càng 'nóng'.

Theo đó, Hải quân Trung Quốc hiện sở hữu số lượng tàu lớn nhất tại châu Á với hơn 300 tàu chiến, tàu ngầm, tàu đổ bộ và tàu tuần tra các loại.

Con số này nhiều hơn rất nhiều so với tổng số hơn 200 tàu của Nhật Bản, Indonesia, Việt Nam, Malaysia và Philippines cộng lại.

Ngoài ra, con số 205 tàu thực thi nhiệm vụ trên biển (MLE) của Trung Quốc cũng nhiền hơn nhiều so với tổng số 147 tàu cùng loại của các nước nói trên. Trong số này, khoảng 110 MLE của Trung Quốc là loại nhỏ (trọng lượng từ 500-1.000 tấn) so với con số 129 của các nước nói trên.

Biển Đông hôm nay 26/8: Sức mạnh biển của Trung Quốc 'chưa thấm vào đâu' - anh 1

Một chiếc tàu thuộc lớp tàu hộ vệ lớp Type 053H3 của hải quân Trung Quốc

Như vậy, rõ ràng, so với các nước trong khu vực, Trung Quốc đang chiếm ưu thế đáng kể, tuy nhiên, so với Mỹ thì con số này du đang tăng lên từng ngày vẫn “chưa thấm vào đâu”.

Nhằm ngăn chặn những hành động ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông, Mỹ dự định điều tới 60% số tàu Hải quân và máy bay của mình đến Thái Bình Dương vào năm 2020.

Như vậy, Washington đang cố gắng gia tăng sự hiện diện của mình tại Thái Bình Dương cũng như hợp tác tăng cường các cuộc tập trận nhằm nâng cao năng lực của quân đội Mỹ và các đối tác, đồng minh trong khu vực.

Biển Đông hôm nay 26/8: Sức mạnh biển của Trung Quốc 'chưa thấm vào đâu' - anh 2

Một thành viên phi hành đoàn trên máy bay giám sát P-8A Poseidon của Mỹ bên cạnh hình ảnh đảo nhân tạo mà TQ xây dựng trái phép ở Biển Đông

Hiện, Mỹ vẫn duy trì tới hơn 368.000 binh sĩ tại Châu Á - Thái Bình Dương và con số này được cho là đủ sức “làm chùn tay” bất kỳ thế lực nào muốn sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức quân sự Nhật Bản và Philippines đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận chung, động thái có thể dẫn tới các cuộc diễn tập hải quân đa phương giữa Nhật Bản - Mỹ - Philippines trong tương lai.

“Rất có thể trong tương lai sẽ diễn ra các cuộc diễn tập hải quân đa phương Nhật Bản-Mỹ-Philippines”, trang tin Gulf News dẫn lời một nhà phân tích quân sự nhận định, ám chỉ tới sự tham gia của Nhật Bản vào các cuộc tập trận hải quân “Vai kề vai” đang được tổ chức thường niên giữa Mỹ và Philippines.

Hiện tại, Tokyo đang tham gia diễn tập hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai đa phương với Washington và Manila ở vịnh Subic, bắt đầu từ hôm 14/8.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 25/8: Trung Quốc đang hủy hoại lợi ích vì thạm vọng ảo tưởng tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 24/8: Luận điệu xảo trá của Trung Quốc trong âm mưu 'quân sự hóa' Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 23/8: Trung Quốc bất ngờ tăng cường cải tạo đảo tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 22/8: 'Trung Quốc - Mối lo ngại của toàn châu Á'


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu