Biển Đông hôm nay 27/7: 'Trung Quốc như một nước “dị biệt” với khu vực và cộng đồng quốc tế

0
Chia sẻ

Tại Diễn đàn An ninh ASPEN mới đây ở Colorado, Mỹ, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ - Đô đốc Harry B. Harris đã thẳng thừng nêu tên Trung Quốc như một nước “dị biệt” với khu vực và cộng đồng quốc tế.

Biển Đông đã và đang là trung tâm của cuộc chiến giằng co giữa phần lớn các nước trong khu vực muốn giữ nguyên hiện trạng và Trung Quốc – nước muốn thay đổi nó để tư lợi hẹp hòi”, ông Harris cho biết.

Theo chỉ huy hàng đầu của quân đội Mỹ tại khu vực, Trung Quốc đang thay đổi sự thật, tạo ra chủ quyền giả bằng cách xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở các bãi ngầm, đá, rạn san hô ở Biển Đông.

Biển Đông hôm nay 27/7: 'Trung Quốc như một nước “dị biệt” với khu vực và cộng đồng quốc tế - anh 1

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ - Đô đốc Harry B. Harris

Ông Harris khẳng định việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông là phục vụ cho mục đích quân sự, Bắc Kinh muốn dùng chúng làm các tiền đồn trong cuộc chiến chống lại các nước láng giềng ở khu vực.

Chỉ trong 18 tháng qua, Trung Quốc đã cải tạo gần 1.214 ha. Ông Harris khẳng định; mục đích của những đảo nhân tạo này là quân sự.

“Các hành động của Trung Quốc đang phá hoại môi trường và hệ sinh thái ở Biển Đông”, ông Harris nhấn mạnh.

Theo Giáo sư Avery Goldstein, một chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Pennsylvania, Mỹ: "Người Trung Quốc đang làm mếch lòng mọi người và mạo hiểm tạo ra một liên minh bao vây chính mình".

Điều này cho thấy, Trung Quốc càng ham lợi các khiến các liên minh chặt chẽ hơn và càng khiến chính Trung Quốc rơi vào thế cô lập và đối đầu với liên minh các nước ven Biển Đông.

Như Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đảm bảo với các đồng minh rằng lực lượng nước này được trang bị hiện đại và sẵn sàng phản ứng trước bất cứ tình huống bất ngờ nào ở Biển Đông.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất, Tại đây.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 26/7: Trung Quốc tức tối yêu cầu Mỹ đứng trung lập tại vụ kiện Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 25/7: Trung Quốc sẽ phải trả giá cho thủ đoạn tư lợi của mình

- Biển Đông hôm nay 24/7: Tập trận 'khủng' tại Biển Đông, Trung Quốc 'dằn mặt' các nước?


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu