Biển Đông hôm nay 2/8: 9.000 tàu cá của Trung Quốc ào ạt xuống Biển Đông

0
Chia sẻ

Trong khuôn khổ cái gọi là nhân dịp kết thúc lệnh cấm đánh cá đơn phương, được Trung Quốc áp dụng với cả ngư dân trong nước và nước ngoài, bao gồm các nước cùng tuyên bố chủ quyền với Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Theo Tân Hoa xã, nhân dịp kết thúc lệnh cấm kéo dài 10 tuần nói trên, các tàu cá của Trung Quốc "được trang trí những lá cờ màu sắc và các ngư dân sẽ tranh tài trong một cuộc thi kỹ năng tại Đàm Môn, huyện Quỳnh Hải trong 2 ngày tới".

Nước này áp đặt đơn phương một cách trái phép lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa trên Biển Đông hồi tháng 5 và hết hiệu lực trong ngày 1/8.

Biển Đông hôm nay 2/8: 9.000 tàu cá của Trung Quốc ào ạt xuống Biển Đông - anh 1

Một tàu cá của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Gần 40.000 ngư dân và thủy thủ đã có quãng thời gian nghỉ ngơi và sửa sang tàu thuyền khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm trên hôm 16/5.

Bắc Kinh đã đơn phương áp đặt cái gọi là lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông từ năm 1999, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc, thông báo lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông có hiệu lực từ 12h ngày 16/5 đến 12h ngày 1/8/2015.

Theo People's Daily, thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, thông báo "Phương án thực thi công tác quản lý mùa nghỉ đánh bắt trên biển của Thành phố Hải Khẩu năm 2015" trong đó cấm các hoạt động đánh bắt, khai thác thủy sản tại Biển Đông trong hai tháng rưỡi, bắt đầu từ 12h trưa nay.

Khu vực mà Trung Quốc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài từ 12 độ vĩ Bắc đến vùng biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông, bao gồm cả Vịnh Bắc Bộ.

Lệnh cấm đánh cá đơn phương này được Trung Quốc cho biết áp dụng với cả ngư dân trong nước và nước ngoài, bao gồm các nước cùng tuyên bố chủ quyền với Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây.

Xem thêm:

- 9 sách lược Mỹ cần có để chặn Trung Quốc làm càn tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 31/7: Độc chiếm Biển Đông - Bước đệm để thống trị châu Á của Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 30/7: Trung Quốc dội mưa bom xuống Biển Đông, bất chấp dư luận quốc tế

- Biển Đông hôm nay 29/7: 5 lý lẽ 'bẻ gãy' luận điệu xảo trá của Trung Quốc tại vụ kiện Biển Đông


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu