Biển Đông hôm nay 29/7: 5 lý lẽ 'bẻ gãy' luận điệu xảo trá của Trung Quốc tại vụ kiện Biển Đông

0
Chia sẻ

Với 5 lý lẽ thuyết phục mà Philippines trình lên Tòa trọng tại quốc tế, Trung Quốc rất có thể phải hầu tòa một sớm một chiều.

Tại phiên điều trần, Manila đã đưa ra 5 điểm lập luận để chứng minh Tòa trọng tài thường trực Liên Hiệp Quốc (PCA) có đủ thẩm quyền và khả năng thụ lý đơn kiện, chứ không phải như các lập luận bác bỏ trước đó của Bắc Kinh.

Lập luận của phía Philippines, bao gồm:

Thứ nhất, Trung Quốc không có quyền thực hiện cái mà nước này gọi là “quyền lịch sử” đối với các vùng biển, đáy biển và vùng đất dưới đáy biển ngoài giới hạn mà Trung Quốc được hưởng theo Công ước UNCLOS.

Thứ hai, cái gọi là “đường chín đoạn” không hề có căn cứ pháp lý nào theo luật quốc tế khi ý nghĩa của nó là nhằm vạch ra giới hạn yêu sách “quyền lịch sử” của Trung Quốc.

Biển Đông hôm nay 29/7: 5 lý lẽ 'bẻ gãy' luận điệu xảo trá của Trung Quốc tại vụ kiện Biển Đông - anh 1

Tòa trọng tài ở La Haye (Hà Lan) lắng nghe quốc gia đầu tiên - Philippines, kiện Trung Quốc ra tòa về vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo. Ảnh: Rappler

Thứ ba, những cấu trúc trên biển mà Trung Quốc dựa vào để làm căn cứ nhằm khẳng định yêu sách của mình ở Biển Đông không phải là các đảo có khả năng tạo ra quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa.

Đây chỉ là các “đảo đá”, hay cấu trúc “lúc chìm, lúc nổi”, một số cấu trúc không tạo ra bất kỳ quyền nào theo quy định trong Công ước. Những hoạt động cải tạo quy mô lớn gần đây của Trung Quốc không thể thay đổi một cách hợp pháp bản chất và đặc điểm nguyên thủy của những cấu trúc này.

Thứ tư, Trung Quốc đã vi phạm Công ước bằng việc can thiệp vào quyền thực thi quyền chủ quyền và quyền tài phán của Philippines; và

Thứ năm, Trung Quốc đã vi phạm Công nước bằng việc gây ra thiệt hại không thể phục hồi đối với môi trường biển trong khu vực khi cho phá hủy các bãi san hô ở Biển Đông, bao gồm các khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Trung Quốc cũng đánh bắt cá mang tính phá hủy và nguy hại, đánh bắt các loài vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Những lập luận của Philippines được đưa ra trên cơ sở những nghiên cứu kỹ càng về Công ước, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á năm 197, cũng như tham khảo các án lệ và đối chiếu với các hoạt động thực tế của Trung Quốc ở Biển Đông.

Biển Đông hôm nay 29/7: 5 lý lẽ 'bẻ gãy' luận điệu xảo trá của Trung Quốc tại vụ kiện Biển Đông - anh 2

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh: Presstv

Trước đó, ngày 14/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tái khẳng định lập trường phản đối phiên toà và cho biết nước này "sẽ không bao giờ chấp nhận những cố gắng đơn phương nhằm dựa vào bên thứ ba để giải quyết tranh chấp".

Bà Hoa sau đó kêu gọi giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và tham vấn.

Bất chấp sự phản đối của quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục cải tạo đảo và tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông.

Phát biểu tại hội thảo thường niên lần thứ 5 về Biển Đông được tổ chức tại thủ đô Washington D.C (Mỹ), trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc đang tiến hành hoạt động trái phép này với tốc độ nhanh chưa từng có.

Tại Diễn đàn An ninh ASPEN mới đây ở Colorado, Mỹ, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ - Đô đốc Harry B. Harris đã thẳng thừng nêu tên Trung Quốc như một nước “dị biệt” với khu vực và cộng đồng quốc tế.

“Các hành động của Trung Quốc đang phá hoại môi trường và hệ sinh thái ở Biển Đông”, ông Harris nhấn mạnh.

Theo Giáo sư Avery Goldstein, một chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Pennsylvania, Mỹ: "Người Trung Quốc đang làm mếch lòng mọi người và mạo hiểm tạo ra một liên minh bao vây chính mình".

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 28/7: Trung Quốc đang ngày càng 'làm càn' tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 27/7: 'Trung Quốc như một nước “dị biệt” với khu vực và cộng đồng quốc tế

- Biển Đông hôm nay 26/7: Trung Quốc tức tối yêu cầu Mỹ đứng trung lập tại vụ kiện Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 25/7: Trung Quốc sẽ phải trả giá cho thủ đoạn tư lợi của mình


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu