Biển Đông hôm nay 29/8: Trung Quốc tập trận 'khủng' thứ 3 trên vùng biển chiến lược

0
Chia sẻ

Mới đây, Trung Quốc điều động hơn 100 tàu, hàng chục máy bay, gần 100 tên lửa cùng các đơn vị tác chiến thông tin để thực hiện cuộc tập trận khủng thứ 3 trong vòng 2 tháng.

Theo tin tức mới nhất, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận trên không và trên biển quy mô lớn ở Hoa Đông, hãng tin Xinhua cho biết.

Đây là lần thứ 3 Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật tại các vùng biển Hoa Đông, Hoàng Hải và Biển Đông chỉ trong vòng 2 tháng qua.

Biển Đông hôm nay 29/8: Trung Quốc tập trận 'khủng' thứ 3 trên vùng biển chiến lược - anh 1

Tàu Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông hồi tháng 7.

Biển Hoa Đông là nơi Trung Quốc tranh chấp với Nhật Bản quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trên Biển Đông, Trung Quốc tự vẽ ra đường lưỡi bò phi lý, chiếm gần hết vùng biển này, đi sâu vào các vùng thuộc chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Trước đó, lực lượng hải quân Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông (từ 23/7 - 1/8).

Động thái đó diễn ra trong bối cảnh dư luận quan ngại về các dự án cải tạo trái phép quy mô lớn của Bắc Kinh trên Biển Đông cũng như cách tiếp cận độc đoán của nước này đối với các vụ tranh chấp lãnh thổ ở khu vực này.

Theo các chuyên gia, để triển khai cuộc tập trận lớn này, Bắc Kinh đã chuẩn bị trước đó từ 3 đến 4 tháng và đã huy động một lữ đoàn đổ bộ, thủy quân lục chiến và các đơn vị trực thăng của hải quân nhằm thử nghiệm khả năng phối hợp giữa nhiều lực lượng trong điều kiện bắn đạn thật.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức quân sự Nhật Bản và Philippines đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận chung, động thái có thể dẫn tới các cuộc diễn tập hải quân đa phương giữa Nhật Bản - Mỹ - Philippines trong tương lai.

“Rất có thể trong tương lai sẽ diễn ra các cuộc diễn tập hải quân đa phương Nhật Bản-Mỹ-Philippines”, Gulf News dẫn lời một nhà phân tích quân sự nhận định.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 28/8: Mỹ lên kế hoạch 'khủng' nhằm 'dằn mặt' Trung Quốc tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 27/8: Bất chấp dư luận quốc tế, Trung Quốc tiếp tục tập trận bắn đạn thật

- Biển Đông hôm nay 26/8: Sức mạnh biển của Trung Quốc 'chưa thấm vào đâu'

- Biển Đông hôm nay 25/8: Trung Quốc đang hủy hoại lợi ích vì thạm vọng ảo tưởng tại Biển ĐôngBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu