Biển Đông hôm nay 6/8: Đến lúc ASEAN hành động vì Biển Đông

0
Chia sẻ

“Nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề Biển Đông, thì chúng ta cần một tiếng nói chung, vì nó có sức nặng hơn là vài tiếng nói đơn lẻ. ASEAN cần phải thể hiện quan điểm mạnh mẽ”.

Tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) ở Malaysia, ngày 4/8, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc về việc không đề cập tới vấn đề Biển Đông, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các nước đối tác tiếp tục đưa vấn đề căng thẳng Biển Đông ra bàn bạc.

“Nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề Biển Đông, thì chúng ta cần một tiếng nói chung, vì nó có sức nặng hơn là vài tiếng nói đơn lẻ. ASEAN cần phải thể hiện quan điểm mạnh mẽ”, tờ New York Times (Mỹ) dẫn lời ông Restituto Padilla, người phát ngôn quân đội Philippines.

Biển Đông hôm nay 6/8: Đến lúc ASEAN hành động vì Biển Đông - anh 1

Ông Restituto Padilla, người phát ngôn quân đội Philippines.

Theo đó, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario cho biết Mỹ và Philippines sẽ đưa ra một tuyên bố chính thức vào tuần này.

Phát biểu tại ARF, Ngoại trưởng Mỹ Kerry nhấn mạnh Mỹ muốn duy trì sự ổn định trên Biển Đông và đảm bảo an ninh cho các tuyến vận tải biển cũng như các ngư trường tại đây. Ông cũng nhấn mạnh phải giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định sẽ trao đổi với phía Trung Quốc về lời kêu gọi của Washington hối thúc Bắc Kinh ngừng các hoạt động gây căng thẳng trên Biển Đông.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tình hình Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 5/8: Quốc tế bêu rếu hành động ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 4/8: Trung Quốc lên kế hoạch đưa vũ khí hạng nặng đến Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 3/8: Lật tẩy kế hoạch xâm chiếm Biển Đông tinh vi của Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 2/8: 9.000 tàu cá của Trung Quốc ào ạt xuống Biển Đông


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu