Biển Đông hôm nay 8/7: Những lý lẽ của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc lên Tòa trọng tài LHQ

0
Chia sẻ

Yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc sẽ lần đầu tiên bị xem xét kỹ theo luật pháp quốc tế trong những ngày tới, mặc dù Bắc Kinh chính thức từ chối tham gia vụ kiện mà Philippines khởi xướng kể từ năm 2013.
Biển Đông hôm nay 8/7: Những lý lẽ của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc lên Tòa trọng tài LHQ - anh 1

Chính thức xử vụ Philippines kiện “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông từ ngày 7/7.

Trong vòng điều trần kéo dài từ 7-13/7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) của Liên hợp quốc sẽ xác định xem liệu cơ quan này có thẩm quyền đối với vụ kiện tuyên bố “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông hay không.

Nếu PCA xác định có thẩm quyền, Philippines sẽ được yêu cầu trình bày các lý lẽ của vụ kiện trong một vòng điều trần khác.

Phái đoàn cấp cao của Philippines, bao gồm cố vấn pháp luật hàng đầu của Philippines, người đứng đầu Bộ Ngoại giao, Quốc phòng và Tư pháp, cùng các luật sư tại Washington do Manila thuê, đã bay tới La Hay (Hà Lan) để tham gia phiên tòa.

Trong đơn kiện được gửi lên PCA tháng 1/2013, Philippines nói rằng: các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông, cùng với việc nước này đơn phương chiếm các đảo và bãi cạn trong khu vực, là đi ngược lại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển và không có giá trị pháp lý.

Biển Đông hôm nay 8/7: Những lý lẽ của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc lên Tòa trọng tài LHQ - anh 2

Toàn cảnh ba chiến hạm Mỹ cùng tuần tra trên Biển Đông.

Philippines cũng cáo buộc Trung Quốc tiếp tục xâm lấn khi một tàu khu trục hải quân và hải tàu khác của nước này xâm phạm vùng 5 hải lý quanh một tàu vận tải cũ mà Manila cho mắc cạn tại bãi cạn Second Thomas (bãi Cỏ Mây) vào năm 1999 để khẳng định chủ quyền.

Trước vụ kiện của Philippines, Trung Quốc cho rằng tòa trọng tài ở La Haye, Hà Lan không có quyền xem xét trường hợp của Philippines. Nói cách khác, Trung Quốc nghi ngờ thẩm quyền của tòa án này. Trong khi đó, Philippines khẳng định họ sẵn sàng chứng minh Trung Quốc sai.

Manila mong muốn tòa tuyên bố đường 9 đoạn của Trung Quốc là bất hợp pháp. Đường 9 đoạn này đưa ra yêu sách chủ quyền bao trùm hầu hết Biển Đông và Bắc Kinh nói nó dựa trên chứng cứ lịch sử.

Biển Đông hôm nay 8/7: Những lý lẽ của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc lên Tòa trọng tài LHQ - anh 3

Đường lưỡi bò vô lý Trung Quốc vẽ trên Biển Đông.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông dựa trên "đường 9 đoạn" nước này tự đưa ra. "Đường 9 đoạn" đi vào sát bờ của các nước láng giềng như Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia. Manila đã đệ đơn kiện lên tòa án Liên Hợp Quốc từ tháng 1/2013, nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh là vô giá trị và trái với luật pháp quốc tế.

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất, TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 7/7: Philippines thề đánh bại Trung Quốc, đòi lại chủ quyền Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 6/7: Trung Quốc 'nổi đóa' với Mỹ và Philippines khi bị coi là hung hăng, ngang ngược

- Biển Đông hôm nay 5/7: Nhật Bản điều chiến tàu 'khủng' đối phó với Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 4/7: Trung Quốc lộng hành, các nước Đông Á tích vũ khí khủng của Mỹ

Trang Ly (T/h)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu