Biển Đông hôm nay 9/7: Philippines chi 20 tỷ USD quốc phòng để 'dằn mặt' Trung Quốc

0
Chia sẻ

Song song với việc đâm đơn kiện Trung Quốc tại Tòa trọng tài ở La Haye (Hà Lan), chính phủ Philippines quyết định tăng chi tiêu quân sự lên 20 tỷ USD trong 10 năm tới để đối phó với tham vọng không đáy của Trung Quốc tại Biển Đông.

"Khi hoàn thành kế hoạch này, chúng tôi sẽ theo dõi rõ tình hình" tại vùng tranh chấp ở Biển Đông, Reuters dẫn lời thiếu tướng Raul del Rosario, lãnh đạo quân sự cấp cao phụ trách kế hoạch của Philippines nói.

Ông cho biết kế hoạch chi tiết bao gồm lắp đặt radar, cảm biến, mua thiết bị như tàu ngầm, tàu khu trục, máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát và hệ thống tên lửa.

Biển Đông hôm nay 9/7: Philippines chi 20 tỷ USD quốc phòng để 'dằn mặt' Trung Quốc - anh 1

Tàu chiến trên biển. Ảnh minh họa

Theo del Rosario, kế hoạch này được khởi xướng năm 2013, song phải đến tuần trước, giới lãnh đạo Philippines mới phê chuẩn gói chi tiêu quân sự 998 tỷ peso (22,11 tỷ USD). Theo đó, kế hoạch được chia làm 3 giai đoạn, Manila sẽ chi 83 tỷ peso cho 5 năm đầu, 444 tỷ peso cho 5 năm thứ hai và 471 tỷ peso cho 5 năm thứ ba.

"Chúng tôi không nhắm mục tiêu là đánh bại Trung Quốc", del Rosario nói. "Nhưng mục tiêu của chúng tôi là làm cho bất kỳ nước nào cũng phải suy nghĩ lại trước khi tấn công. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng bất cứ ai tấn công chúng tôi cũng sẽ phải chịu đòn đau".

Liên quan đến vụ kiện Trung Quốc tại tòa trọng tài ở La Haye, Manila đã cử một phái đoàn gồm nhiều quan chức cấp cao trong Chính phủ Philippines tới La Haye để dự phiên tranh luận, gồm: Chủ tịch Thượng viện Franklin Drilon, Chủ tịch Hạ viện Feliciano Belmonte Jr., Ngoại trưởng Albert Del Rosario, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin và Bộ trưởng Tư pháp Leila De Lima cùng một số quan chức cấp cao khác.

Trong đơn kiện, Manila yêu cầu PCA phân xử về quyền khai thác tài nguyên trong Vùng đặc quyền kinh tế theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Các luật sư Mỹ đang hỗ trợ pháp lý cho Philippines trong vụ kiện kể trên. Đoàn luật sư của Philippines gồm Luật sư trưởng Florin Hilbay, đại diện cho Chính phủ Philippines, và Luật sư Paul Reichler của Mỹ, sẽ trình bày lập trường của Manila tại PCA.

Phó phát ngôn Tổng thống Philippines Abigail Valte thông báo phiên tòa đầu tiên sẽ kéo dài ba tiếng (từ 14 giờ 30 đến 17 giờ 30 ngày 7/7) và tập trung về thẩm quyền tài phán của tòa đối với đơn kiện.

Sau phiên tòa kéo dài từ 7/7 đến 13/7 này, vào tháng 11 tới, Philippines sẽ tiếp tục điều trần về nội dung vụ kiện và chờ tòa phán quyết vào tháng 3/2016.

Trong khi đó, giới chuyên môn cho rằng, mặc dù luôn tuyên bố, không tham gia vụ kiện kể trên, nhưng thời gian qua Trung Quốc đã ráo riết vận động trước phiên xét xử của PCA.

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất, Tại Đây.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 8/7: Những lý lẽ của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc lên Tòa trọng tài LHQ

- Biển Đông hôm nay 7/7: Philippines thề đánh bại Trung Quốc, đòi lại chủ quyền Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 6/7: Trung Quốc 'nổi đóa' với Mỹ và Philippines khi bị coi là hung hăng, ngang ngược

- Biển Đông hôm nay 5/7: Nhật Bản điều chiến tàu 'khủng' đối phó với Trung Quốc
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu