Biển Đông không phải ‘đấu trường’ giữa Mỹ và Trung Quốc

0
Chia sẻ

Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Joseph Aucoin bày tỏ quan ngại về việc Biển Đông được phác họa như chiến trường giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Australia để hội đàm với giới chức quốc phòng nước chủ nhà, AP dẫn lời ông Aucoin phát biểu: "Tôi mong muốn tình hình không bị tô vẽ như một cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc”.

“Cái mà chúng tôi muốn là đảm bảo rằng, mọi quốc gia, bất kể lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu, đều có thể được hưởng những quyền lợi được luật biển quy định mà không bị đe dọa”, Phó Đô đốc Mỹ nói thêm.

Biển Đông không phải ‘đấu trường’ giữa Mỹ và Trung Quốc - ảnh 1

Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Joseph Aucoin.

Liên quan đến tình hình Biển Đông, ông Joseph Aucoin nhấn mạnh sự hiện diện của một hệ thống tên lửa đất đối không của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp sẽ không ngăn cản được máy bay của Mỹ tuần tra quanh khu vực.

Ông Aucoin cho biết hệ thống tên lửa trên "gây hiệu ứng bất ổn" trên khắp khu vực, đồng thời hối thúc Trung Quốc minh bạch trong các ý định của mình.

Tuyên bố trên của Phó Đô đốc Mỹ Joseph Aucoin đưa ra khoảng một tuần sau khi Fox News đưa tin, Trung Quốc đã triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không HQ-9 trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Các quan chức Mỹ đã xác thực những hình ảnh thu được từ vệ tinh. Washington sau đó lên tiếng quan ngại và cho biết sự hiện diện của hệ thống tên lửa là một trong những bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông.

Trung Quốc sau đó không phủ nhận sự xuất hiện của các tên lửa này, nhưng ngụy biện rằng, chúng đã được triển khai để bảo vệ cái gọi là “chủ quyền” và “toàn vẹn lãnh thổ”.

Bắc Kinh còn ngang ngược tố ngược Hoa Kỳ quân sự hóa khu vực và quy kết rằng, các cuộc tuần tra dưới vỏ bọc “tự do hàng hải” và các chuyến bay quân sự của Hải quân Mỹ ở Biển Đông làm leo thang căng thẳng và đe dọa sự ổn định trong khu vực.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu