Tin Mới

'Biện pháp trừng phạt không thể buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân'

Báo nói Ngày Nay
Cựu quan chức Hàn Quốc cho rằng lệnh trừng phạt quốc tế đơn thuần không thể buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân vì Bình Nhưỡng được cho là đã đảm bảo được các động cơ tăng trưởng trong nước.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên tại một địa điểm bí mật ngày 5/7/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok ngày 28/11 cho rằng các lệnh trừng phạt quốc tế đơn thuần không thể buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân vì Bình Nhưỡng được cho là đã đảm bảo được các động cơ tăng trưởng trong nước, vốn có thể đảm bảo mức sống tối thiểu cho người dân.

Ông Lee, người đứng đầu Bộ Thống nhất vào năm 2006, đã đưa ra quan điểm trên trong cuốn sách mới của ông, mang tên "Làm sáng tỏ nền kinh tế Triều Tiên," theo đó nhấn mạnh sự cần thiết phải có một chiến lược mới trong đàm phán để chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong cuốn sách hợp tác với nhà nghiên cứu Choi Eun-ju của Viện Sejong, ông Lee nhấn mạnh: "Triều Tiên đã bảo đảm được tiềm lực tối thiểu của mình để ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế ngay cả khi đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất. Không thể khiến Triều Tiên phi hạt nhân hóa chỉ bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế."

Cựu Bộ trưởng Thống nhất này kêu gọi: "Đã đến lúc các nước phương Tây cũng nên thực hiện một số thay đổi trong chính sách về Triều Tiên".

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo