Bọ cạp phun độc Nam Phi - Loài bọ cạp đáng sợ nhất thế giới

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học sửng sốt khi biết bọ cạp chỉ cần một lượng chất độc tương đương 20 phần tỷ của gram để giết một con chuột có khối lượng 20 gram.

Bọ cạp – Động vật không xương sống

Bọ cạp thuộc loại động vật không xương sống, thân phân đốt, gồm tám chân thuộc lớp Arachnida (động vật hình nhện).

Thân bọ cạp chia làm hai phần: phần đầu ngực (đốt thân trước) và phần bụng (vùng thân sau). Phần bụng bao gồm phần bụng dưới và đuôi.

Bọ cạp phun độc Nam Phi - Loài bọ cạp đáng sợ nhất thế giới - anh 1

Bọ cạp thuộc loại động vật không xương sống, thân phân đốt, gồm tám chân thuộc lớp Arachnida

Phần đầu ngực/Đốt thân trước: bao gồm lớp giáp, mắt, chân kìm (một phần của miệng), chân kìm sờ và 8 chân.

Phần bụng dưới: chia làm 8 đoạn. Đoạn đầu tiên chứa cơ quan sinh dục và dấu vết của một bộ phận phụ nay đã bị tiêu giảm gọi là nắp sinh dục. Đoạn thứ hai là 1 cặp cơ quan cảm giác giống như chất Pectine. Bốn đoạn còn lại bao gồm hai lá phổi. Phần bụng dưới được bọc giáp bằng chất sừng.

Phần đuôi: gồm 6 đốt (đốt đầu tiên như đốt bụng cuối cùng). Hậu môn của bọ cạp nằm ở đốt cuối cùng, đồng thời đốt này mang nọc độc. Đốt cuối lần lượt gồm một túi chứa, một cặp tuyến độc và một mũi tiêm nọc độc.

Giáp: bao quanh cơ thể, một số chỗ có lông làm cơ quan cân bằng. Một lớp phủ ngoài giáp vốn trong suốt sẽ biến thành màu xanh lục huỳnh quang dưới tia tử ngoại. Những con bọ cạp mới lột xác sẽ không phát sáng cho tới khi lớp giáp nó cứng cáp. Lớp phủ đó có thể không bị sứt mẻ trong hóa thạch suốt hàng trăm triệu năm.

Nọc độc bọ cạp khiến đối thủ sùi bọt và khóc tới khi chết

Chất độc của một loài bọ cạp ở châu Phi có thể khiến con mồi hoặc kẻ thù co giật, sùi nước bọt, tiết nước mắt, tiểu tiện liên tục cho tới khi trút hơi thở cuối cùng.

Bọ cạp phun độc Nam Phi - Loài bọ cạp đáng sợ nhất thế giới - anh 2

Bọ cạp phun độc Nam Phi

Bọ cạp phun độc Nam Phi (Parabuthus transvaalicus) là tên của một trong những loài bọ cạp có nọc độc đáng sợ nhất thế giới. Chúng có tên như vậy vì chúng luôn phun chất độc về phía đối thủ hoặc con mồi trước khi tấn công bằng đuôi.

Cơ thể bọ cạp Parabuthus transvaalicus tiết ra một loại chất độc có khả năng khiến con người cười, co giật tới khi tử vong. Khi các nhà khoa học tiêm chất độc ấy vào chuột, cơ thể chúng vẫn co giật khoảng 30 giây sau khi chúng chết.

Các nhà khoa học sửng sốt khi biết bọ cạp chỉ cần một lượng chất độc tương đương 20 phần tỷ của gram để giết một con chuột có khối lượng 20 gram.

Bọ cạp có số lượng gen nhiều hơn so với con người khoảng 10.000

Theo báo cáo khoa học được Zhijinan Cao, nghiên cứu tại Trường đại học Vũ Hán, Trung quốc, đăng tải trên tạp chí Nature Communications, bọ cạp có số lượng gen nhiều hơn so với con người khoảng 10.000.

Bọ cạp phun độc Nam Phi - Loài bọ cạp đáng sợ nhất thế giới - anh 3

Bọ cạp có số lượng gen nhiều hơn so với con người khoảng 10.000

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra 116 gen mã hóa cho độc tố thần kinh, vốn nổi tiếng ở bọ cạp, bao gồm 45 gen chưa từng được biết trước đó. Cơ chế tác động của độc tố bọ cạp là gây tê liệt protein phân bố trong màng sinh chất, loại phân tử này tham gia vào sự mở và đóng để phát sinh tín hiệu điện từ đó giúp cho tế bào giao tiếp được với nhau.

Điều thú vị là chính các đột biến ở gen mã hóa cho protein màng của bọ cạp khiến cho chúng không bị tác động gây độc từ chính độc tố của mình.

Một số thông tin thú vị về loài bọ cạp:

- Mặc dù bọ cạp có rất nhiều mắt ( tối thiểu là 6 mắt và nhiều nhất là 12 mắt, tùy thuộc vào loài bọ cạp khác nhau) nhưng tầm nhìn của chúng không hề tốt chút nào.

Bọ cạp phun độc Nam Phi - Loài bọ cạp đáng sợ nhất thế giới - anh 4

Một số loài bọ cạp có thể sống tới 1 năm mà không cần ăn hay uống nước

- Tuy tầm nhìn mọi vật không được tốt nhưng bọ cạp vẫn có thể phân biệt được ánh sáng ban ngày hay ban đêm.

- Khứu giác của bọ cạp rất tốt, chúng có thể cảm nhận các mùi khác nhau để tìm thức ăn và trốn khỏi kẻ thù nguy hiểm.

- Tuổi thọ trung bình của bọ cạp là từ 2- 10 năm. Có một số loài đặc biệt có thể sống đến 25 năm.

- Chất huỳnh quang có trong lớp giáp của bọ cạp được coi là một phần quan trọng trong sự chuyển hóa và lột xác của bọ cạp.

- Hầu hết tất cả các loài bọ cạp đều có nọc độc, tuy nhiên chỉ 25% trong số chúng có lượng nọc độc đủ mạnh để khiến cho con mồi tê liệt và tử vong.

- Một số loài bọ cạp có thể sống tới 1 năm mà không cần ăn hay uống nước.

- Những con bọ cạp thường kiếm ăn vào buổi đêm, và đến ban ngày chúng nghỉ ngơi trong các hố hoặc lỗ ở những tảng đá lớn.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- 10 động vật tuyệt chủng thời cổ đại có hi vọng sống lại

- Top 12 loài động vật có cú đớp uy lực nhất thế giới tự nhiên

- Những loài động vật kỳ cục nhất thế giới


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu