Tin Mới

Bộ Ngoại giao Syria lên án sự hiện diện của Mỹ và TNK tại Manbij

(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Syria đã lên án mạnh mẽ các cuộc tuần tra quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tại thành phố Manbij ở phía bắc nước này.

"Syria bày tỏ sự lên án mạnh mẽ và phủ nhận tuyệt đối sự xâm nhập của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tại vùng ngoại ô Manbij, trong bối cảnh 2 lực lượng này tiếp tục gây hấn", một vị quan chức giấu tên từ Bộ Ngoại giao Syria nói.

Viên chức này cũng nói rằng Damascus kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án "hành vi hung hăng" của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, điều này cấu thành sự vi phạm các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.

Trước đó vào ngày 19/6,liên quân Mỹ và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các cuộc tuần tra độc lập nhưng có phối hợp dọc theo đường ranh giới gần thành phố Manbij của Syria trong khi lên kế hoạch tuần tra chung trong tương lai.

Theo Thiếu tướng Felix Gedney - chỉ huy trong lực lượng liên quân Mỹ, đăng trên tài khoản Twitter của mình rằng các cuộc tuần tra này chỉ nhằm mục đích đảm bảo các bên xung đột sẽ không đụng độ lẫn nhau và thay vào đó tập trung vào chiến đấu chống lại tàn dư IS.

"Những cuộc tuần tra bên ngoài Manbij nhằm ngăn chặn các xung đột giữa các lực lượng hoạt động trong khu vực và đảm bảo tất cả các bên có thể vẫn tập trung vào việc đánh bại IS".

Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ủng hộ lộ trình để đảm bảo sự ổn định ở Manbij.

Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn, mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhóm khủng bố, đã đồng ý rút lui về phía bờ đông sông Euphrates, đáp ứng yêu cầu của Ankara.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo