Tin Mới

Bộ Quốc phòng Nga: Máy bay Il-20 bị tên lửa Syria bắn hạ

(Ngày Nay) - Máy bay quân sự Ilyushin-20 của Nga đã bị bắn rơi bởi tên lửa phòng không Syria trên biển Địa Trung Hải do các máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã sử dụng nó như một vỏ bọc, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố với báo chí.

"Bằng cách sử dụng máy bay của Nga như một vỏ bọc, các phi công của Israel khiến chiếc máy bay Ilyushin-20 dễ bị tổn thương bởi hỏa lực phòng không Syria. Kết quả là Ilyushin-20 (Il-20) đã bị tên lửa từ hệ thống S-200 của Syria bắn hạ", ông Konashenkov nói.

Phát ngôn viên Konashenkov cho biết 4 chiếc F-16 của Không quân Israel đã thực hiện một cuộc không kích nhắm vào các cơ sở của quân đội Syria tại tỉnh Latakia vào khoảng 22:00h (giờ địa phương) ngày 17/9.

Các máy bay của Israel cố ý tạo ra một tình huống nguy hiểm cho các tàu và máy bay trên mặt đất trong khu vực đó, ông nói.

"Cuộc tấn công diễn ra gần tàu khu trục Auvergne của Pháp và gần với máy bay Ilyushin-20 của Không quân Nga đang sắp sửa hạ cánh", ông Konashenkov nói.

Vị quan chức của Bộ Quốc phòng Nga chỉ ra rằng các trung tâm chỉ huy của Israel và phi công của F-16 "chắc chắn nhìn thấy chiếc máy bay của Nga đang tiến gần đường băng từ độ cao 5000m".

"Tuy nhiên họ cố tình dàn dựng sự khiêu khích này," ông Konashenkov tuyên bố.

Theo phát ngôn viên, phía Israel đã không đưa ra lời cảnh báo nào cho bộ chỉ huy quân sự Nga tại Syria về chiến dịch không kích này.

"Một lời cảnh báo đường dây nóng đã được nhận chỉ một phút trước khi cuộc không kích diễn ra, điều này không cho phép chiếc máy bay Ilyushin-20 hạ cánh an toàn", ông Konashenkov nói thêm.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Israel chịu trách nhiệm về sự cố

"Tại thời điểm này, vị trí của chiếc máy bay đã được tìm thấy tại vị trí cách làng Banias (tỉnh Latakia) 27km về phía tây," Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

"Đã có 8 tàu, bao gồm tàu tuần duyên của Hải quân Nga, đang tham gia vào hoạt động cứu hộ để tìm kiếm thi thể phi hành đoàn chiếc máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Latakia", phía quân đội Nga tuyên bố.

Các thi thể của phi hành đoàn chiếc Il-20 và đồ đạc cá nhân của họ, cũng như các mảnh vỡ của máy bay, đã được xác định và kéo lên khoảng tàu cứu hộ ngoài khơi bờ biển Syria.

"Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần kêu gọi phía Israel ngăn chặn các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria, điều đe dọa an ninh của các quân nhân Nga", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Israel hoàn toàn chịu trách nhiệm về vụ tai nạn máy bay quân sự Il-20 của Nga ngoài khơi bờ biển Syria và cái chết của phi hành đoàn đoàn, Bộ trưởng Quốc phòng Nga  Sergey Shoigu tuyên bố.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ông Shoigu đã có cuộc trao đổi với người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman về sự cố này.

Theo TASS


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo