Tin Mới

Bộ trưởng Mỹ thăm Trung Đông và châu Âu để trấn an đồng minh?

Báo nói Ngày Nay
Chuyến thăm Trung Đông và châu Âu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được đánh giá là nhằm để trấn an đồng minh về cuộc chiến chống IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua (19/10) cho biết, tất cả quân đội Mỹ rút khỏi Syria sẽ đến khu vực phía Tây Iraq và  sẽ tiếp tục chiến dịch chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Lời khẳng định này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra khi ông bắt đầu chuyến thăm đến Trung Đông và sau đó là châu Âu để đảm bảo với các đồng minh rằng Mỹ vẫn cam kết với cuộc chiến chống IS. 

Phát biểu với các phóng viên khi đang thực hiện chuyến thăm Trung Đông, Bộ trưởng Mark Esper cho biết, Mỹ vẫn đang rút lực lượng khỏi Đông Bắc Syria và lực lượng này dự kiến được tái bố trí tới miền Tây Iraq. Việc chuyển quân được thực hiện bằng cả đường không lẫn đường bộ, và có khoảng 1.000 quân. Quân đội tới Iraq sẽ có 2 nhiệm vụ. Một là giúp bảo vệ Iraq và hai là tiếp tục cuộc chiến chống IS trong khi Mỹ đang cân nhắc các bước đi tiếp theo. Ông Esper cũng không bác bỏ ý tưởng về lực lượng Mỹ có thể thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố từ Iraq vào Syria, nhưng cần thêm thời gian thảo luận.

Bình luận của ông Esper là lần đầu tiên Mỹ công bố cụ thể địa điểm quân đội Mỹ sẽ được tái bố trí khi rời Syria và cuộc chiến chống IS sẽ tiếp diễn ra như thế nào, trong bối cảnh nhiều đồng minh châu Âu lo ngại việc Mỹ rút quân tại đông bắc Syria sẽ để khoảng trống khiến IS hồi sinh. Trấn an đồng minh trong cuộc chiến chống IS cũng là một trong những mục tiêu trong chuyến thăm Trung Đông và Châu Âu lần này của Bộ trưởng Quốc phòng Esper. Ông cho biết:

“Chúng tôi sẽ thảo luận giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống IS. Đây là mối lo ngại hàng đầu của tôi. Điều thứ 2 là bảo vệ lực lượng Mỹ khi rút khỏi Syria. Chính vì vậy tôi sẽ có cuộc gặp đồng minh và đối tác để thảo luận vấn đề này”.

Dự kiến ông Esper có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực, thảo luận về một loạt các vấn đề an ninh, trong đó có sự ổn định khu vực, cuộc chiến chống IS và tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác. Sau khi đến Trung Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đến châu Âu tham gia cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO, nơi ông sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố.

Chuyến thăm Trung Đông đầu tiên của ông Esper kể từ khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được thực hiện khi lệnh ngừng bắn 5 ngày mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được tại đông bắc Syria chuẩn bị kết thúc. Một quan chức cấp cao Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hôm nay lần đầu tiên công khai thừa nhận lực lượng này sẽ rút khỏi một khu vực biên giới, theo thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ trước đó tuyên bố không muốn thấy bất cứ một phần tử vũ trang người Kurd nào trong “khu vực an toàn” sau giai đoạn 120 giờ ngừng bắn. Tổng thống Tayyip Erdogan khẳng định:

“Lực lượng của chính phủ Syria dưới sự bảo trợ của Nga đã hiện diện tại một số khu vực trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga vào tuần tới để tìm ra giải pháp cho Syria. Tôi xin nhấn mạnh nếu lệnh ngừng bắn hết hạn, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch của mình và quét sạch các phần tử khủng bố”.

Dự kiến Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ thảo luận việc đưa những tay súng vũ trang người Kurd ra khỏi thị trấn Manbij và Kobani phía bắc Syria trong các cuộc đối thoại tại Sochi vào ngày 22/10 tới. Hai bên cũng thảo luận việc triển khai lực lượng chính phủ Syria trong khu vực an toàn. Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch của mình nếu hai bên không đạt được giải pháp./.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo