Bộ trưởng Quốc phòng Israel thà chọn IS chứ không phải Iran

0
Chia sẻ

Bộ trưởng Quốc Phòng Ya'alon cho rằng, vấn đề hiện nay ở Trung Đông là "đỉnh cao của sự đụng độ giữa các nền văn minh".

The Washington Post đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon vừa có phát biểu gây sốc tại Viện Nghiên cứu An ninh quốc gia ở Tel Aviv diễn ra hôm Thứ ba 19/1 rằng, nếu ông phải lựa chọn giữa Iran và tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS hoặc ISIS), ông sẽ chọn IS.

Ông Ya'alon lập luận rằng đối với Israel, Iran là mối đe dọa lớn hơn IS. Nếu như Syria bị rơi vào một trong hai đối tượng, Iran hoặc IS thì Ya'alon thích IS hơn là để Iran hoặc nhóm do Iran hậu thuẫn kiểm soát.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel thà chọn IS chứ không phải Iran - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói: "Chúng tôi tin rằng cuối cùng IS sẽ bị đánh bại sau khi nó gây ra hàng loạt đau khổ và hàng loạt các cuộc tấn công nhằm vào các mỏ dầu do chúng kiểm soát".

Ông Ya'alon cho rằng, vấn đề hiện nay ở Trung Đông là "đỉnh cao của sự đụng độ giữa các nền văn minh". Ya'alon cho biết, Tel Aviv chia sẻ lợi ích chung với cộng đồng Hồi giáo dòng Sunni trong khu vực, lực lượng đang mâu thuẫn với Iran, quốc gia đạo Hồi dòng Shia.

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Israel được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Iran được dỡ bỏ. Đây là một phần của thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và ông Ya'alon đã phản đối.

Trên các trang mạng xã hội, một số nhà quan sát đã chỉ trích ý kiến này của Bộ trưởng Ya'alon, một số khác lại cho rằng quan điểm của ông Ya'alon chỉ đơn giản là cái nhìn từ lợi ích của Israel mà thôi.

Có một niềm tin phổ biến trong giới chức quân sự Tel Aviv, đó là IS không phải vấn đề lớn đối với an ninh của Israel như Iran hay nhóm Hezbollah do Tehran hậu thuẫn. Niềm tin này đã quyết định việc Tel Aviv đứng ngoài các cuộc không kích của Hoa Kỳ và đồng minh chống lại IS ở Syria. Israel chỉ tập trung đánh Hezbollah bên trong lãnh thổ Syria.

Năm 2014, ông Ya'alon đã nói với The Washington Post rằng: "IS là một hiện tượng mới có nguồn gốc từ al-Qaeda. Đây không phải là một mối đe dọa đối với chúng tôi. Hy vọng rằng liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu có thể kiềm chế bọn chúng”.

Tuy nhiên, ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Israel trái ngược với quan điểm của Tổng thống Israel Reuven Rivlin. Ông Rivlin lập luận rằng, tư tưởng cực đoan của IS là một mối đe dọa thực sự đối với Israel và cần phải có biện pháp phòng tránh.

Tổng thống Israel lưu ý, nhiều người Israel đã không hiểu được sức mạnh, sự nguy hiểm của những thanh niên Arab đang tự động rời bỏ ghế nhà trường để đầu quân cho IS.

An Mai (Theo Washington Post)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu