Tin Mới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mong muốn thắt chặt quan hệ với Trung Quốc

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm thứ Năm (18/10) đã bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác an ninh giữa Washington và Bắc Kinh.

Phát biểu trong cuộc họp với người đồng cấp Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoàng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã bày tỏ quan điểm rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cần phải tăng cường các mối quan hệ cấp cao để điều chỉnh căng thẳng và kiềm chế nguy cơ xung đột ngoài ý muốn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mong muốn thắt chặt quan hệ với Trung Quốc - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoàng

Ông Randall Schriver, thư ký phụ trách các vấn đề an ninh quốc phòng Mỹ tại châu Á, cho biết Bộ trưởng Mattis và ông Nguỵ phần lớn vẫn giữ lập trường đối lập trong một số tranh chấp an ninh song cả hai đều đồng ý về sự cần thiết của việc thắt chặt quan hệ giữa hai nước.

“Cả hai đều thừa nhận rằng những cuộc họp trao đổi rất quan trọng và thông tin liên lạc cấp cao có thể giúp đỡ trong nhiều vấn đề”, ông Schriver nói.
"Chúng ta là hai cường quốc vũ trang hạt nhân trong khu vực, nếu không muốn nói là trong phạm vi toàn cầu. Do đó chúng ta cần đảm bảo rằng không để mâu thuẫn dẫn tới sự leo thang nghiêm trọng hơn", ông Schriver cho biết thêm.

Cuối lời phát biểu, ông Schriver đã thay mặt Bộ trưởng Jim Mattis nói với các phóng viên: “Những gì chúng tôi muốn về sự ổn định là tăng cường sự trao đổi thường xuyên ở cấp cao để hiểu rõ ý đồ của đối phương. Chúng tôi hy vọng các biện pháp xây dựng niềm tin sẽ giúp ngăn chặn xung đột hoặc những việc không mong muốn.”

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo