Tin Mới

Boeing cắt giảm sản lượng dòng máy bay 737 MAX

(Ngày Nay) - Boeing có kế hoạch cắt giảm hoạt động sản xuất hàng tháng của dòng máy bay 737 gần 20% sau 2 vụ tai nạn chết người tại Indonesia và Ethiopia, động thái báo hiệu rằng công ty này không mong đợi các cơ quan hàng không sớm cho phép dòng máy bay này được cất cánh trở lại.

Quá trình bàn giao máy bay đã bị đóng băng kể từ khi vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines vào ngày 10/3,khiến 157 người trên máy bay thiệt mạng.

Sản lượng sẽ được cắt giảm xuống còn 42 máy bay mỗi tháng bắt đầu từ giữa tháng Tư, công ty cho biết trong một tuyên bố, nhưng không đưa ra thời hạn kết thúc.

Chính phủ Mỹ và các quan chức hàng không cho biết hoạt động cấm bay đối với dòng Boeing 737 có thể sẽ tiếp diễn trong vòng 2 tuần tới.

Liên tiếp các vụ tai nạn máy bay thảm khốc có liên quan tới các sản phẩm của Boeing đã khiến cho hãng sản xuất máy bay của Mỹ lâm vào khủng hoảng.

Giám đốc điều hành Dennis Muilenburg cho biết hôm thứ Sáu cho biết công ty đã phát hiện sai lầm đến từ hệ thống cảm biến MCAS là nguyên nhân chính gây ra 2 vụ tai nạn.

Boeing cho biết sẽ không cắt giảm nhân lực sản xuất và sẽ nỗ lực để giảm thiểu các tác động tài chính.

Hội đồng quản trị của công ty sẽ thành lập một ủy ban để xem xét cách công ty thiết kế và phát triển các loại máy bay, ông Muilenburg nói, ngoài ra sẽ đề xuất cải tiến chính sách và thủ tục cho dòng 737 MAX và các chương trình máy bay khác.

Đại diện Boeing nói rằng sẽ tiếp tục cải tiến bản cập nhật phần mềm 737 MAX để ngăn ngừa các tai nạn tiềm tàng trong tương lai.

Cổ phiếu của Boeing Co đã giảm khoảng 2% sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Sáu. Trong khi số lượng máy bay 737 MAX đang bị đình chỉ bay lên đến 370, gần 5.000 chiếc khác đang được đặt hàng.

Boeing phải đối mặt với các vấn đề hậu cần trong việc tìm nơi đỗ số lượng máy bay ngày càng tăng cũng như chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí bảo trì do không thể giao máy bay cho khách hàng, một nguồn tin cho biết.

Các nhà sản xuất tránh việc tạm dừng và sau đó tiếp tục sản xuất vì điều này làm gián đoạn chuỗi cung ứng và có thể gây ra những trở ngại. Boeing đã lên kế hoạch tăng tốc độ sản xuất vào tháng 6 lên 57 chiếc mỗi tháng.

Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) Robert Sumwalt nói với các phóng viên rằng các nhà điều tra đã được cung cấp dữ liệu thô từ chuyến bay ET302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines ngay khi được phân tích tại Pháp vào tháng trước. Ông nói thêm rằng báo cáo sơ bộ về ET302 là rất kỹ lưỡng và được thực hiện tốt.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo