Boeing hứa kiểm soát chi phí sau khi bị Trump tố đội giá

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Chuyên cơ tổng thống Mỹ Air Force One. Ảnh: Reuters.

(Ngày Nay) - Boeing cam kết kiểm soát chi phí phát triển chuyên cơ chở tổng thống mới sau khi hãng bị Donald Trump tố "thổi phồng chi phí".

Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg cuối ngày 6/12 điện đàm với tổng thống đắc cử Donald Trump để tái khẳng định cam kết kiểm soát chặt chẽ chi phí phát triển chuyên cơ tổng thống.

"Muilenburg chúc mừng ông Trump thắng cử và cam kết làm việc cùng chính phủ mới để kiểm soát chi phí khi họ đưa ra những yêu cầu đối với chuyên cơ Air Force One để giữ chương trình vừa túi tiền nhất có thể và mang lại giá trị tốt nhất cho người nộp thuế", một người phát ngôn của Boeing nói với AFP ngày 7/12.

Cuộc điện đàm diễn ra không lâu sau khi ông Trump dọa hủy hợp đồng phát triển chuyên cơ tổng thống mới với Boeing, cho rằng chi phí đã bị thổi phồng lên 4 tỷ USD.

Boeing không bình luận trực tiếp về tuyên bố của ông Trump, chỉ thông báo hãng có một hợp đồng 170 triệu USD với không quân Mỹ "giúp xác định các khả năng trên phi cơ mới để đáp ứng các yêu cầu đặc thù".

Hai chuyên cơ Air Force One hiện tại, màu xanh da trời nhạt và trắng, được coi là biểu tượng cho sức mạnh của Mỹ nhưng chúng sắp hết tuổi thọ hoạt động 30 năm. Trên phi cơ có nhiều biện pháp an ninh và phòng thủ, hầu hết là tối mật.

Chuyên cơ mới dự kiến dài 73 m, sải cánh 68 m, có thể bay thẳng từ Washington đến Hong Kong, tầm bay xa hơn 1.600 km so với Air Force One hiện tại.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu