Boko Haram và tội ác cưỡng hiếp 2.000 bé gái đầy ghê tởm

0
Chia sẻ

Khủng bố Boko Haram đã bắt cóc và cưỡng hiếp ít nhất 2.000 phụ nữ và bé gái, theo điều tra của AI.

Theo điều tra mới nhất của Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), khủng bố Boko Haram đã bắt cóc và cưỡng hiếp tập thể ít nhất 2.000 bé gái và phụ nữ từ đầu năm 2014 đến nay.

Một cô gái 19 tuổi, bị bắt cóc tháng 9/2014, kể: “Tôi bị cưỡng hiếp nhiều lần khi bị giam ở căn cứ của Boko Haram. Có lúc ba, năm hoặc sáu tên cưỡng hiếp tôi”.

Boko Haram và tội ác cưỡng hiếp 2.000 bé gái đầy ghê tởm - anh 1

Khủng bố Boko Haram không những tàn sát còn cưỡng hiếp phụ nữ và trẻ em

AFP cho biết vụ Boko Haram bắt cóc 29 nữ sinh Nigeria từ Chibok ngày 14/4/2014 đã khiến thế giới lần đầu tiên chú ý đến nhóm khủng bố được mệnh danh là “Nhà nước Hồi giáo (IS) ở châu Phi”.

Một tổ chức nhân quyền từng phỏng vấn 80 phụ nữ và bé gái bị Boko Haram bắt cóc cho biết trong 23 trường hợp, các nạn nhân bị cưỡng hiếp ngay trên đường đi hoặc bị ép cưới.

AI ước tính Boko Haram đã sát hại hơn 4.000 người trong năm 2014 và ít nhất 1.500 người trong ba tháng đầu năm 2015.

Liên Hợp Quốc cho biết khủng bố IS và Boko Haram nằm trong danh sách 13 nhóm khủng bố chuyên cưỡng hiếp và tấn công tình dục nạn nhân.

Trước đó, tin tức trên BusinessInsider cho hay, phiến quân khủng bố Boko Haram đã tiến hành hàng loạt các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào các khu làng ở đông bắc Nigeria, khiến 2.000 người thiệt mạng.

Boko Haram

Tiếng bản ngữ Hausa nghĩa là ‘cấm nền giáo dục phương Tây’.

Boko Haram bắt đầu nổi lên từ năm 2009 và trở thành lực lượng giết người tàn bạo ở Nigeria. Nhóm này truyền bá tư tưởng thù địch phương Tây, mang ý nghĩa rằng giáo dục của người Tây là một tội lỗi đáng nguyền rủa. Phiến quân này thể hiện sức mạnh thông qua các vụ bắt cóc, giết người và đánh bom trường học, nhà thờ.

Những cuộc tấn công đẫm máu của Boko Haram gần như nằm ngoài khả năng kiểm soát của chính quyền, tạo nên một thế đối lập không thể cân bằng giữa cộng đồng người Hồi giáo ở phía Bắc và người Thiên Chúa giáo ở phía Nam Nigeria.

Boko Haram đang ngày càng phát triển một cách phức tạp hơn, táo tợn hơn và tăng mức độ giết chóc. Sự lộng hành hiện nay của nhóm phiến quân Hồi giáo tác động đến hệ thống an ninh của Nigeria.

Trang Ly (T/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu