Tin Mới

'Bóng ma' Aum vẫn ám ảnh Nhật Bản

(Ngày Nay) - 25 năm sau khi giáo phái Aum thực hiện vụ đánh hơi độc sarin trên tàu điện ngầm Tokyo, các nhà chức trách Nhật Bản cảnh báo rằng những mối nguy từ nhóm tôn giáo cực đoan này vẫn còn hiện hữu.

Hành khách tàu điện ngầm bị ảnh hưởng bởi khí độc sarin được điều trị gần ga Tsukiji ở Tokyo. Ảnh: AP

Ayuko Watanabe - giám đốc đơn vị Cục điều tra Công an Nhật Bản, chuyên theo dõi các tín đồ Aum và định kỳ tìm kiếm các cơ sở của giáo phái này, cho biết có 3 nhóm tín đồ đang tích cực tuyển các thành viên mới, hầu hết đều còn trẻ và không biết gì về quá khứ "đen tối" của Aum.

"Các nhóm này đang đồng thời dự trữ lượng tiền mặt trị giá hàng triệu đô la", bà Watanabe nói. "Đã một phần tư thế kỷ kể từ sau vụ khủng bố tàu điện ngầm ở Tokyo, nhưng Aum vẫn còn tồn tại và nó vẫn là một mối đe dọa dai dẳng".

'Bóng ma' Aum vẫn ám ảnh Nhật Bản  - ảnh 1

Vào ngày 20/3 năm 1995, các nạn nhân trúng khí độc sarin được đưa tới Bệnh viện Quốc tế St Luke ở Tokyo. Ảnh: AP

Shoko Asahara - người thành lập giáo phái Aum vào năm 1984, đã bị treo cổ vào tháng 7 năm 2018 - 5 năm sau khi hắn ta bị buộc tội chủ mưu vụ đánh hơi độc sarin trên các tàu điện ngầm năm 1995, khiến 14 người chết và 5,800 người khác bị thương, cùng với 13 tội danh khác.

Những tội danh này bao gồm đứng sau một cuộc tấn công sarin khác đã giết chết 8 người và vụ bắt cóc cũng như sát hại một luật sư. Cùng với việc giết vị luật sư, các đệ tử của Asahara cũng đã sát hại vợ và đứa con trai 1 tuổi của người này. Hơn 12 giáo đồ cao cấp nhất của Aum  cũng bị treo cổ cùng ngày.

'Bóng ma' Aum vẫn ám ảnh Nhật Bản  - ảnh 2

Thủ lĩnh giáo phái Shoko Asahara (chính giữa) chụp ảnh với vợ, con gái và một nhóm đệ tử. Ảnh: AP

Dù Aum đã bị chính quyền Nhật Bản giải tán, nhưng những người tôn sùng Asahara, đã thành lập một nhóm tôn giáo mới, được gọi là Aleph, tiếp tục giáo lý của sư phụ mình. Kể từ đó, đã có thêm hai nhóm khác kế thừa tư tưởng của Aum được thành lập mang tên "Vòng tròn cầu vồng ánh sáng" (2007) và "Nhóm do Yamada lãnh đạo" vào tháng 1/2015.

"Các nhóm riêng lẻ này sau đó đã được hợp nhất, tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục tuân thủ các giáo lý của Asahara", Watanabe nói.

Vị giám đốc tình báo cho biết Aleph không có dấu hiệu thay đổi niềm tin hay bản chất của mình. Nhóm này hướng dẫn các tín đồ của mình viết di chúc rằng gia đình của họ không được thu thập thi thể sau khi họ chết. Giáo phái này cũng lợi dụng các mạng xã hội và sự kiện để tuyển dụng giáo đồ mới.

Theo cơ quan an ninh Nhật Bản, Aum có hơn 11.400 tín đồ tại Nhật Bản cùng với các chi nhánh ở Mỹ, Nga, Đức và Sri Lanka. Số lượng này đã giảm xuống còn khoảng 1.000 ngay sau cuộc tấn công sarin ở Tokyo nhưng đã tăng trở lại kể từ đó. Hiện tại, các nhóm kế thừa Aum được cho là có khoảng 1.650 giáo đồ sống tại 31 cơ sở thờ tự trên khắp Nhật Bản.

Trong khi đó, tài sản của các nhóm liên quan đến Aum đã tăng theo cấp số nhân, từ khoản tiết kiệm 4 triệu yên (37.370 USD) mà Aleph ước tính đã tích lũy vào năm 2000 lên tới gần 12,9 tỷ yên (120,5 triệu USD) hiện nay.

"Các nhóm này kiếm tiền bằng cách buộc giáo đồ bỏ tiền mua sách và vật dụng tu tập, cũng như trả tiền để trải qua các nghi lễ nhằm tăng khả năng tu tập. Những nghi lễ này thường đòi hỏi người tập phải nhịn ăn nhiều ngày, điều trị sốc điện và mua nước đã được ban phước bởi Asahara trước khi hắn ta bị bắt", Watanabe nói.

'Bóng ma' Aum vẫn ám ảnh Nhật Bản  - ảnh 3

Một bức ảnh của Shoko Asahara thường được hắn ử dụng để thuyết phục các môn đệ rằng mình có thể bay. Ảnh: Handout

Trong khi Aum và các nhóm khác đã bị tuyên bố là tổ chức khủng bố ở Mỹ và bị cấm hoạt động, Watanabe cho biết chính phủ Nhật Bản đã đưa ra quyết định cho phép các nhóm "ăn theo" tiếp tục hoạt động vì đây là cách hiệu quả nhất để giám sát các hoạt động của họ.

"Cách tiếp cận này đã phần nào đó thành công", bà Watanabe nói. "Hìện tại họ vẫn chưa có động thái nào gây nguy hiểm cho xã hội".

Theo bà Watanabe, mối bận tâm lớn nhất đối với các nhà chức trách, đó là các nhóm này đang nhắm vào giới trẻ, bằng cách bắt chuyện với các sinh viên và học sinh tại thư viện và trên đường phố để lôi kéo.

"Chúng tôi biết rằng họ mời mọi người đến các buổi tập yoga hoặc các cuộc diễn thuyết tâm linh và sau đó họ bắt đầu giải thích về những lời dạy của Asahara mà không đề cập đến tên của hắn hoặc Aum", bà Watanabe nói. "Sau đó, họ tuyên truyền rằng các cuộc tấn công sarin là một âm mưu của chính phủ và giới truyền thông. Và khi họ đã xây dựng được mối liên hệ vững chắc với các tín đồ mới, họ mới tiết lộ danh tính thực và chào đón những người này vào nhóm."

Watanabe ước tính rằng có tới 100 người tham gia các nhóm "tân Aum" mỗi năm.

"Sau 25 năm, hầu hết mọi người nghĩ rằng Aum đã là một phần của lịch sử", bà nói. "Nhưng không phải vậy. Mọi người đã quên và đó là điều khiến tôi sợ nhất."

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo