Tin Mới

Botswana tìm ra nguyên nhân khiến voi chết hàng loạt

(Ngày Nay) - Hàng trăm con voi Botswana đột nhiên tử vong vào đầu năm nay do ăn phải chất độc do vi khuẩn lam tạo ra, theo các quan chức chính phủ cho biết họ sẽ kiểm soát các đám tảo sinh sôi trong các nguồn nước để ngăn chặn một thảm kịch tương tự.

Cái chết bí ẩn của 350 con voi ở vùng đồng bằng Okavango trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 năm nay đã khiến các nhà bảo tồn động vật đau đầu, với các giả thuyết hàng đầu cho rằng chúng bị giết bởi một loại virus gặm nhấm có tên EMC (viêm cơ tim) hoặc độc tố từ tảo.

“Các xét nghiệm mới nhất của chúng tôi đã phát hiện ra chất độc thần kinh của vi khuẩn lam là nguyên nhân gây ra cái chết. Đây là những vi khuẩn được tìm thấy trong nước”, ông Mmadi Reuben, quan chức thú y của Sở động vật hoang dã và vườn quốc gia Botswana, cho biết. “Tuy nhiên chúng tôi còn nhiều câu hỏi cần giải đáp như tại sao chỉ có voi ở khu vực đó chết."

Các nguồn tin địa phương cho biết 70% số voi bị chết gần các hố nước chứa tảo nở hoa. Các nhà khoa học hiện cho rằng voi có thể đặc biệt dễ bị nhiễm độc vì chúng dành quá nhiều thời gian để tắm và uống một lượng lớn nước.

Vào tháng 7, con số chính thức của chính phủ Botswanalà 281 trường hợp tử vong, sau đó tăng lên thành 330 con voi.

Trên khắp biên giới Zimbabwe, hơn 20 con voi chết được tìm thấy giữa vườn quốc gia Hwange và thác Victoria vào tháng 8, với lo ngại rằng hai vụ việc có thể liên quan đến nhau.

Tiến sĩ Niall McCann, giám đốc bảo tồn của tổ chức từ thiện National Park Rescue có trụ sở tại Anh cho biết nguyên nhân hàng đầu có thể là do một chủng vi khuẩn có tên là pasteurella, đã giết chết 200.000 con linh dương Saiga ở Kazakhstan vào năm 2015.

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo