Tin Mới

Brexit có hiệu lực, Vương quốc Anh chính thức rời EU

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Sau khi chính thức rời khỏi EU, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố rằng chính phủ nước này sẽ sử dụng tất cả các quyền lực để biến Vương quốc Anh thành một nơi bình đẳng và năng động hơn sau Brexit.

Vào thứ Sáu ngày 31/1 năm 2020 lúc 23:00 GMT, Vương quốc Anh đã rời EU theo thỏa thuận được ký vào tuần trước. Ngay sau đó hai bên sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng, để cả London và Brussels có thể giải quyết các vấn đề kinh tế đang chờ xử lý, trong đó cấp bách nhất là quan hệ thương mại trong tương lai.

Trong một bài phát biểu được phát sóng một giờ trước khi Anh rời khỏi EU, Thủ tướng Johnson nói Brexit là một cơ hội để làm cho nước Anh trở thành một nơi tốt hơn.

"Điều quan trọng nhất để nói tối nay đó là đây không phải là kết thúc, mà là một khởi đầu. Đối với nhiều người, đây là một khoảnh khắc hy vọng đáng kinh ngạc, một khoảnh khắc mà họ nghĩ sẽ không bao giờ đến.

Và dĩ nhiên, có rất nhiều người cảm thấy lo lắng và mất mát. Và rồi có một nhóm thứ ba, có lẽ là nhóm lớn nhất, những người đã bắt đầu lo lắng rằng toàn bộ cuộc tranh luận chính trị sẽ không bao giờ kết thúc. Tôi hiểu tất cả những cảm giác đó, và công việc của chúng tôi là đưa đất nước này lại với nhau và đưa chúng ta tiến về phía trước", ông Johnson tuyên bố.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu David Sassoli đã viết một bản thảo trước khi Anh rời khỏi EU, đảm bảo rằng Brussels sẽ tiếp tục hợp tác với London trong nhiều vấn đề ngay cả sau Brexit.

Trong giai đoạn chuyển đổi, Vương quốc Anh sẽ vẫn là một phần của các thỏa thuận thương mại của EU nhưng sẽ có thể đàm phán các thỏa thuận thương mại mới với các quốc gia khác cũng như với chính khối này. Ngoài thương mại, Vương quốc Anh và EU sẽ phải đưa ra các chi tiết về mối quan hệ của họ trong một số lĩnh vực như an ninh, đánh bắt hải sản.

Theo ông Michel Barnier, nhà đàm phán chính của EU về Brexit, 11 tháng có thể không đủ để thống nhất tất cả các khía cạnh của mối quan hệ song phương trong tương lai.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo