Tin Mới

ByteDance khẳng định Trung Quốc sẽ chấp nhận thỏa thuận TikTok

(Ngày Nay) - Công ty ByteDance cho biết chính phủ Trung Quốc cần chấp nhận thỏa thuận giữa họ với đối tác Oracle, trong bối cảnh lệnh cấm của chính phủ Mỹ đang ngày càng cận kề.

Oracle đã gửi một đề xuất cho chính quyền Trump cho phép họ trở thành đối tác công nghệ trong ứng dụng TikTok, trong bối cảnh ByteDance hy vọng phía Washington sẽ bỏ qua yêu cầu bắt công ty Trung Quốc phải rút 100% vốn khỏi TikTok.

Đề xuất dự kiến đưa TikTok Global trở thành công ty có trụ sở chính tại Mỹ.

Nhưng Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư đã đặt nghi vấn về việc ByteDance vẫn giữ phần lớn cổ phần tại TikTok và khẳng định không ủng hộ viễn cảnh ByteDance tiếp tục điều hành các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Trump đã nói rằng ông sẽ cấm TikTok ở Mỹ sớm nhất là vào Chủ nhật nếu ByteDance không tuân thủ yêu cầu của mình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Năm kêu gọi Mỹ tôn trọng các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và cạnh tranh bình đẳng, đồng thời ngừng chính trị hóa hợp tác kinh tế và thương mại bình thường.

Cuối tháng trước, Trung Quốc đã cập nhật các quy tắc kiểm soát xuất khẩu công nghệ nhằm tạo tiếng nói trong thương vụ ByteDance bán lại TikTok.
 
ByteDance và người sáng lập Zhang Yiming đã phải đối mặt với sự chỉ trích của công chúng ở Trung Quốc vì tỏ ra nhượng bộ trước áp lực của Mỹ. Một số cư dân mạng cho biết họ sẽ ngừng sử dụng Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok.

Thỏa thuận mới vô tình đẩy ByteDance vào thế khó khi vừa đi ngược lại yêu cầu của chính phủ Mỹ, vừa không đạt được kỳ vọng của cả chính phủ cũng như dư luận Trung Quốc.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo