Cá mập ngày càng hung dữ vì Trái đất nóng lên

0
Chia sẻ

Một chuyên gia tuyên bố rằng, hàng loạt các cuộc tấn công của cá mập gần đây ở Bắc Carolina có thể bắt nguồn một phần bởi sự nóng lên toàn cầu.

Theo các chuyên gia, thời tiết ấm hơn không chỉ khiến cá mập tiến dần lên phía Bắc, mà còn làm cho số người đi ra biển ngày càng tăng. Cùng với các yếu tố khác như độ mặn tăng cao cũng như số lượng “cá mồi” nhiều lên, điều này đã được cho là tạo ra một "cơn bão lý tưởng"các điều kiện cho các cuộc tấn công cá mập.

Trong bài phát biểu về Địa lý Quốc gia, George Burgess - giám đốc của Chương trình hồ sơ quốc tế về cá mập tấn công người (ISAF) tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida, cho biết, sự nóng lên toàn cầu có thể là một nhân tố trong việc tăng số lượng các sự cố tấn công của cá mập.

Cá mập ngày càng hung dữ vì Trái đất nóng lên - anh 1
Ảnh minh họa

Ông Burgess nói rằng: "Rõ ràng sự thay đổi khí hậu trên Trái đất là một thực tế đang diễn ra và nó đã dẫn đến nhiệt độ nóng lên ở những nơi nhất định vào những thời điểm nhất định".

Thời tiết ấm hơn cũng khiến nhiều người tới các bãi biển, tăng nguy cơ chạm trán với cá mập.

Daily Mail cho hay, các nhà khoa học thuộc dự án nghiên cứu Past Global Changes cảnh báo mức nước biển có thể sẽ dâng thêm 6m trong thời kỳ dài hạn, ngay cả khi các chính phủ đạt được mục tiêu của Liên Hợp Quốc về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính để hạn nhiệt độ chỉ tăng thêm 2 độ C so với thời kỳ trước công nghiệp.

“Mức độ khí CO2 trong bầu khí quyển hiện này tương đương thời kỳ cách đây 3 triệu năm, khi mực nước biển cao hơn hiện nay ít nhất 6m bởi vì hiện tượng ấm lên toàn cầu đã khiến các băng tan chảy nhanh chóng”, tiến sĩ Anders Carlson, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Xem thêm:

- Trái đất ngày càng nóng lên: Tương lai nhân loại sẽ về đâu?

- Trái đất năm 2022: Kỷ Băng hà đang quay lại

- Những dự báo về tương lai của loài người và Trái đất trong vòng 85 năm tới

Trang Ly (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu