Tin Mới

'Các cậu bé có thể đi bộ và chơi bên trong hang'

(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Thái Lan tiết lộ về tình hình sức khỏe của các thành viên đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang, tuy nhiên cảnh báo nồng độ oxy trong hang đang giảm dần.

Ông Narongsak Osatanakorn, thống đốc tỉnh Chiang Rai, nói rằng những người cứu hộ đang cố gắng giải thoát đội bóng trong hang Tham Luang.

Các cầu thủ trẻ, tuổi từ 11 đến 16, đang tập thở bằng mặt nạ lặn nhưng chưa sẵn sàng để thực hiện cuộc hành trình vượt qua hang động, mực nước đã vơi đi đáng kể nhưng một số chỗ vẫn cần thiết bị lặn để vượt qua. "Các cậu bé không thể lặn vào thời điểm này," thống đốc nói.

Chưa thể biết rõ tiến độ lắp đặt đường ống dẫn khí được nối từ cửa hang Tham Luang đến nơi đội bóng trú ẩn, nhưng ông Osatanakorn cho biết các mức không khí trong khu vực "vẫn ổn”.

"Các cậu bé có thể đi bộ và chơi bên trong hang" ông nói thêm.

"Nếu chúng tôi phải đối mặt với mưa lớn, đội bóng phải được giải cứu ngay" ông nói tại cuộc họp báo vào nửa đêm thứ Sáu. “Nhưng nếu tình hình bên trong hang ổn định, chúng tôi có thể để họ ở lại”.

Không có hoạt động cứu hộ nào được thực hiện trong tối ngày 6/7, do các thành viên trong đội bóng chưa đủ khỏe để có thể lặn, thống đốc Narongsak Osottanakorn cho biết ông chỉ tiến hành hoạt động giải cứu khi "rủi ro được tối thiểu".

Ông cũng cho biết, phụ huynh của các cậu bé trong hang đã gửi thư cho con của mình, những bức thư đã vượt quãng đường khoảng 3,2 km để đến được tay các nạn nhân.

Kế hoạch giải cứu các cầu thủ ra khỏi hang động đã được xây dựng dựa trên các thông tin mới nhất từ nhóm thợ lặn, ông Osottanakorn nói.

Trước đó, các nhà chức trách đã cảnh báo rằng nồng độ oxy trong buồng hang nơi các cậu bé trú ẩn đã giảm xuống còn 15%. Trong khi mức bình thường là khoảng 21%.

'Các cậu bé có thể đi bộ và chơi bên trong hang' - ảnh 1

Các máy bơm đang hoạt động hết công suất để hút nước trong hang.

"Chúng tôi lo ngại về vấn đề thời tiết và nồng độ oxy thấp trong hang nhưng chúng tôi phải cố gắng thiết lập kế hoạch và tìm ra kế hoạch tốt nhất để giải cứu các nạn nhân", ông Osatanakorn nói.

'Các cậu bé có thể đi bộ và chơi bên trong hang' - ảnh 2

Các đội cứu hộ đang chạy đua với thời tiết.

Những cơn mưa to dự kiến sẽ xuất hiện vào ngày 7/7 và có thể khiến nỗ lực hút nước ra khỏi hang trở nên vô nghĩa.

Các hoạt động cứu hộ đã thành công trong việc hút ít nhất 130 triệu lít nước từ hang động nhưng vẫn chưa rõ cần phải hút thêm bao nhiêu nước để các nhà chức trách giải cứu các nạn nhân ra khỏi hang động.

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo