Các chuyến hàng của Triều Tiên đến Syria đã bị chặn lại

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hai chuyến hàng của Triều Tiên tới một cơ quan chính phủ Syria chịu trách nhiệm về chương trình vũ khí hóa học của đất nước này đã bị chặn lại.

Báo cáo của một nhóm chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc đã được đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi đầu tháng này cho thấy 2 chuyến hàng mà Triều Tiên gửi tới chính phủ Syria đã bị ngăn chặn. Tuy nhiên bản báo cáo đã không đưa ra chi tiết về thời điểm, địa điểm hay những sự can thiệp cụ thể vào những chuyến hàng đó.

Các chuyên gia đã viết trong bản báo cáo dài 37 trang, "Ban hội thẩm đang điều tra về cáo buộc cho biết sự hợp tác giữa Triều Tiên và Syria về tên lửa hóa học, tên lửa đạn đạo và hợp tác vũ khí thông thường”.

Theo báo cáo, "Hai quốc gia thành viên đã ngăn chặn các chuyến hàng đến Syria, một quốc gia thành viên khác thông báo rằng họ có lý do để tin rằng hàng hoá là một phần của hợp đồng KOMID với Syria".

KOMID là Tổng công ty Thương mại Phát triển Khai thác mỏ Hàn Quốc. Nó được liệt vào danh sách đen bởi Hội đồng Bảo an vào năm 2009 và được mô tả như là đại lý vũ khí chính của Bình Nhưỡng và là nhà xuất khẩu thiết bị liên quan đến tên lửa đạn đạo và vũ khí thông thường. Vào tháng 3/2016, hội đồng cũng đưa vào danh sách đen hai đại diện của KOMID tại Syria.

Các chuyến hàng của Triều Tiên đến Syria đã bị chặn lại - ảnh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

"Những người nhận hàng là các thực thể Syria được Liên minh châu Âu và Mỹ chỉ định là các công ty của Trung tâm nghiên cứu khoa học và nghiên cứu Syria (SSRC). Một thực thể Syria được Ban hội thẩm xác định là hợp tác với KOMID trong các vụ chuyển nhượng bị cấm trước đây", bản báo cáo cho biết thêm.

SSRC đã giám sát chương trình vũ khí hoá học của đất nước kể từ những năm 1970.

Các chuyên gia Liên hợp quốc nói rằng các hoạt động giữa Syria và Triều Tiên mà họ đang điều tra bao gồm hợp tác về các chương trình tên lửa Scud của Syria và bảo trì, sửa chữa các hệ thống phòng không tên lửa của Syria.

Các đại sứ của Bắc Triều Tiên và Syria tại Liên hợp quốc đã không phản ứng ngay lập tức đối với yêu cầu bình luận.

Các chuyên gia cho hay họ cũng đang điều tra việc sử dụng thuốc thần kinh VX ở Malaysia để giết chết người anh của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi tháng hai.

Triều Tiên đã bị trừng phạt từ năm 2006 về các chương trình tên lửa đạn đạo và các chương trình hạt nhân. Lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an đã tăng cường các biện pháp nhằm đối phó với 5 cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và 4 cuộc phóng tên lửa tầm xa của nước này.

Syria đã đồng ý huỷ vũ khí hoá học của họ vào năm 2013 dưới một bản hợp đồng trung gian giữa Mỹ và Nga. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao và thanh tra vũ khí nghi ngờ Syria có thể đã bí mật duy trì hoặc phát triển một khả năng vũ khí hóa học mới.

Trong cuộc nội chiến kéo dài sáu năm nay, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học cho hay, chất độc thần kinh bị cấm đã được sử dụng ít nhất hai lần, trong khi việc sử dụng clo như vũ khí đã được phổ biến rộng rãi. Trước những cáo buộc trên, chính phủ Syria đã nhiều lần bác bỏ việc sử dụng vũ khí hóa học.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu