Tin Mới

Các địa điểm tham quan của Mỹ ngập tràn rác thải do chính phủ đóng cửa

(Ngày Nay) - Khi Cục Công viên Quốc gia Mỹ phải tạm thời đóng cửa theo chính phủ, các khu rừng nổi tiếng đang bắt đầu gặp nhiều vấn đề, trong đó có rác thải.

Mặc dù nhiều công viên vẫn còn mở cửa, nhưng các kiểm lâm viên không còn hoạt động, điều đó có nghĩa là tất cả các du khách dám tham quan sẽ phải tự mình đi vào.

Tại Công viên quốc gia Joshua Tree của bang California, các tình nguyện viên đã tập hợp lại với nhau trong một nỗ lực để đảm bảo các khu rừng không bị phá hủy và rác được xử lý đúng cách. Một số người, như Rand Abbott - cựu Thủy quân lục chiến 54 tuổi, thậm chí còn nhận nhiệm vụ xếp lại giấy vệ sinh.

"Tôi đã xếp 500 cuộn giấy vệ sinh", Abbott nói với LA Times. "Và tôi đã dọn sạch tất cả các thùng rác ở đó và lồng túi vào. Sau đó tôi đã đưa túi rác cho mọi người. Có lẽ tôi đã bỏ 60 giờ cho công việc này".

Kể từ khi chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, ông Abbott cho biết các khách du lịch tới tham quan không hề thân thiện. "70% số người tôi gặp phải vô cùng thô lỗ", ông nói.

"Hôm qua, tôi đã bị đe dọa tính mạng hai lần. Tình hình tại đó hết sức điên rồ", cựu quân nhân cho biết.

Các địa điểm tham quan của Mỹ ngập tràn rác thải do chính phủ đóng cửa - ảnh 1

Rác thải tại vườn quốc gia Big Bend (bang Texas) không được thu gom. Ảnh: Twitter

Những người khác trong nhóm tình nguyện nói với tờ LA Times rằng họ đã phải dọn dẹp chất thải, bồn cầu và quét dọn nhà vệ sinh.

Ở bang Utah gần đó, chính quyền vẫn giữ khoản ngân sách 46.000 USD để giữ cho các công viên quốc gia Bryce Canyon, Zion và Arches mở cửa cho đến ngày 31/12, nhưng sau đó sẽ miễn phí cho du khách.

"Chúng tôi không muốn phải làm điều này và nên là chính phủ liên bang", Thống đốc bang Gary R. Herbert trả lời phỏng vấn tờ New York Times. "Chúng tôi vô cùng thất vọng - có lẽ chúng tôi vượt quá sự thất vọng, thậm chí có thể tức giận - nhưng chúng tôi đã chuẩn bị".

Bang Utah không đơn độc trong nỗ lực của mình: cả Arizona và New York đều buộc phải chi ra hàng nghìn USD để giữ các dịch vụ như thu gom rác và dọn dẹp phòng tắm.

Du lịch tại Washington DC cũng có thể sẽ gặp một số trở ngại. Vào thứ năm, Viện Smithsonian đã thông báo rằng nếu chính phủ chưa mở cửa hoàn toàn vào ngày 1/1, tất cả các bảo tàng, trung tâm nghiên cứu và Sở thú Quốc gia sẽ đóng cửa vào ngày hôm sau.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bày tỏ sự bất bình về việc đóng cửa hiện tại, ông vẫn kiên quyết tuyên bố không ký dự luật chi tiêu trong năm 2019 mà không bao gồm 5 tỷ USD để tài trợ cho bức tường dọc biên giới với Mexico.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo