Tin Mới

Các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ buộc Iran rút quân khỏi Syria

(Ngày Nay) - Các biện pháp trừng phạt gần đây của chính phủ Washington đối với Tehran có thể tạo sức ép buộc Iran giảm bớt sự hiện diện của mình tại Syria, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Syria - ông James Jeffrey, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ giúp thuyết phục hoặc ép buộc Iran giảm thiểu sự hiện diện của mình tại Syria, ông Jeffrey đã khẳng định phỏng đoán này.

Vị quan chức cũng lưu ý rằng Iran không có ý định gia tăng thêm sự hiện diện tại Syria trong thời gian tới.

"Họ sẽ không gia tăng sự hiện diện. Một lần nữa, tình hình quân sự tại Syria hiện đang bị đóng băng và có Iran cũng tham gia rất ít các hoạt động giao tranh. Tôi không thể đưa ra câu trả lời về việc liệu họ có đang giảm thiểu khả năng hiện diện trong thời điểm này hay không", ông Jeffrey nói thêm.

Washington đang muốn phía Tehran rút quân, nhấn mạnh rằng sự hiện diện của quân đội Iran đang làm giảm khả năng đạt được một thỏa thuận chính trị để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria.

Vào cuối tháng 9, ông Jeffrey cam kết rằng Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện tại Syria cho đến khi IS bị đánh bại, các lực lượng Iran rút lui về nước và một thỏa thuận chính trị được thiết lập.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo