Các nghị sỹ Philippines bác bỏ đơn kiện Tổng thống Duterte

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại một cuộc họp báo ở Manila. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

(Ngày Nay) - Theo AP/Tân hoa xã, ngày 15/5, các nghị sỹ Philippines đã bác bỏ đơn kiện luận tội cáo buộc Tổng thống Rodrigo Duterte về tội ác chống lại loài người trong chiến dịch chống ma túy mạnh tay của ông khiến hàng trăm người thiệt mạng.
Trong buổi điều trần lần đầu tiên, có 50 thành viên của Ủy ban Công lý Hạ viện Philippines cho rằng đơn kiện đảm bảo đầy đủ hình thức, trong khi đó có tới 42 thành viên bỏ phiếu cho rằng đơn kiện không đảm bảo đầy đủ nội dung. Do đó, đơn kiện không nhận được đủ đa số phiếu ủng hộ tại Ủy ban Công lý Hạ viện để được thông qua.
Đơn kiện trên cũng cáo buộc Tổng thống Duterte giết người, tham nhũng và sở hữu những tài sản không rõ nguồn gốc.
Quyết định bác bỏ đơn kiện đã được dự đoán từ trước. Tuy nhiên, giới chỉ trích hi vọng các thủ tục pháp lý có thể thúc đẩy một vụ kiện chống lại nhà lãnh đạo Philippines trước Tòa án Hình sự quốc tế, với cáo buộc giết người không thông qua xét xử, bằng cách chứng minh các nỗ lực trong nước nhằm ngăn chặn Tổng thống Duterte đã thất bại.
Việc bác bỏ đơn kiện luận tội, được đệ trình hồi tháng Ba vừa qua, sẽ cấm bất kỳ vụ luận tội mới nào chống lại Tổng thống Duterte cho tới tháng Ba năm sau.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu