Tin Mới

Các nguyên thủ quốc gia gửi lời tri ân tới cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan

(Ngày Nay) - Ông Kofi Annan là Tổng thư ký thứ 7 của Liên Hợp Quốc từ tháng 1 năm 1997 đến tháng 12 năm 2006, năm 2001, ông được trao giải Nobel Hòa bình. Ông vừa qua đời ở tuổi 80.

Cựu Tổng thư ký Kofi Annan. Ảnh: Sputnik

Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đã qua đời ở tuổi 80, Tổ chức Di cư Quốc tế của Liên hợp quốc thông báo. Theo báo cáo, ông Kofi Annan qua đời tại bệnh viện ở thành phố Bern, Thụy Sĩ.

Ghana - quê hương của ông Annan, đã tuyên bố tuần tang lễ sau cái chết của cựu Tổng thư ký LHQ.

Ông Annan sinh tại Ghana năm 1938. Ông tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Kumasi và sau đó tiếp tục học tại trường Cao đẳng McAlester ở thành phố St. Paul, Mỹ.

Năm 1972, ông nhận bằng thạc sĩ về quản lý của Viện Công nghệ Massachusetts.

Theo thông tin được cung cấp trên trang web của Liên hợp quốc, ông Kofi  Annan gia nhập tổ chức vào năm 1961 và tham gia vào các vấn đề quản lý và ngân sách của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva.

Vào đầu những năm 1990, ông đã đảm nhận vị trí Trợ lý Tổng thư ký phụ trách các hoạt động hòa bình và sau đó trở thành Phó Tổng thư ký của tổ chức.

Năm 2011, ông Annan là đặc phái viên của Liên hợp quốc và Liên đoàn các quốc gia Ả Rập về vấn đề khủng hoảng Syria.

Những lời tri ân từ khắp nơi trên thế giới đã được gửi đến ông Kofi Annan sau thông tin ông qua đời.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện tín tới Tổng thư ký LHQ Guterres để bày tỏ lời chia buồn chân thành về sự qua đời củaông  Kofi Annan.

"Nhiều năm cuộc đời của người đàn ông đáng chú ý và chính khách vĩ đại này đã được dành cho các sứ mệnh của Liên Hợp Quốc. Lãnh đạo Liên hợp quốc trong một thời kỳ khó khăn, ông đã làm rất nhiều điều để thực hiện các mục tiêu và nhiệm vụ của tổ chức, để tăng cường vai trò trung tâm của tổ chức trên trường quốc tế. Đóng góp cá nhân của ông đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng năng lực gìn giữ hòa bình của LHQ, cũng như giải quyết một số xung đột khu vực", Điện Kremlin công bố bức điện của ông Putin.

Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres cho biết đã cảm nhận được nỗi buồn sâu sắc trước sự ra đi của ông Annan.

"Theo nhiều cách, Kofi Annan là Liên hợp quốc. Ông đã vượt qua các cấp bậc để dẫn dắt tổ chức này vào thiên niên kỷ mới với phẩm giá và quyết tâm vô song", Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói.

Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông Annan.

"Rất buồn khi nghe về cái chết của Kofi Annan. Một nhà lãnh đạo vĩ đại và nhà cải cách của Liên Hợp Quốc, ông đã đóng góp rất lớn để làm cho thế giới thành một nơi tốt hơn so với nơi ông sinh ra trước đây. Tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình ông", bà May cho biết.

"Kofi Annan, cựu Tổng thư ký LHQ và người đoạt giải Nobel Hòa bình, đã rời khỏi thế giới này vào đêm qua. Nước Pháp tôn vinh ông. Chúng ta sẽ không bao giờ quên tầm nhìn bình tĩnh và quyết tâm của ông, sức mạnh đấu tranh của ông", Tổng thống Pháp chia sẻ.

Theo SputnikÝ kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo