Các nước Arab siết chặt lệnh trừng phạt Qatar

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Các nước Arab chuẩn bị công bố lệnh trừng phạt kinh tế mới đối với Qatar. Ảnh: CNN.

(Ngày Nay) -  Ngày 30/7, báo al-Hayat đưa tin Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nhóm họp và đưa ra biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Qatar.
 
 
Reuters dẫn nguồn từ al-Hayat cho biết ngoại trưởng Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) sẽ "công bố lệnh trừng phạt có ảnh hưởng đáng kể tới nền kinh tế Qatar" sau khi nhóm họp tại thủ đô Manama của Bahrain trong ngày 30/7.
Tuần trước, các nước trên nêu tên 18 tổ chức và cá nhân được cho có liên quan tới hoạt động khủng bố của Qatar.
Mọi nỗ lực ngoại giao của Kuwait và Mỹ trong gần 2 tháng qua đã không phát huy hiệu quả trong việc hàn gắn Qatar với các nước Arab.
Hôm 5/6, các nước Vùng Vịnh do Saudi Arabia dẫn đầu đã bất ngờ tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và cáo buộc nước này tài trợ khủng bố. Liên minh các nước Vùng Vịnh đã đóng cửa không phận và biên giới với Qatar, cắt đứt nguồn cung cấp lương thực trọng yếu tới quốc gia này.
Các nước đưa ra bản danh sách yêu cầu Qatar thực hiện nếu muốn giải quyết khủng hoảng ngoại giao. Danh sách này bao gồm việc Doha ngừng hỗ trợ cho tổ chức Anh em Hồi giáo, đóng cửa một căn cứ quân sự và kênh truyền hình Al Jazeera, hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran... Ngoại trưởng Qatar từng khẳng định đây là danh sách "được tạo ra để bị từ chối".
Trong khi đó, do bị cắt đứt quan hệ ngoại giao, Qatar phải nhập khẩu hàng nghìn tấn lương thực từ Iran và Thổ Nhĩ Kỳ mỗi ngày.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu