Các quốc gia Ả Rập nối dài danh sách khủng bố liên quan tới Qatar

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Bốn quốc gia Ả Rập đã bổ sung thêm 18 nhóm và cá nhân mà họ cho là có liên quan tới Qatar vào danh sách "khủng bố", hãng tin Saudi đưa tin vào thứ 3 ngày 25 tháng 7.

Danh sách này bao gồm ba tổ chức từ thiện Yemen, ba trung tâm truyền thông Libya, hai nhóm vũ trang và tôn giáo. Một trong số đó đã từng bị phía Mỹ trừng phạt.

"Đây là các thực thể và cá nhân ‘khủng bố’ có quan hệ trực tiếp và gián tiếp với chính quyền Qatar", tuyên bố của Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Bahrain cho biết.

Bốn quốc gia này đã cắt quan hệ với Qatar - nhà cung cấp khí đốt lớn trên toàn cầu - vào ngày 5 tháng 6 do nghi ngờ nước này có mối quan hệ với các tổ chức khủng bố.

Qatar hiện vẫn chưa đưa ra lời bình luận về danh sách cập nhật hôm thứ ba, nhưng tháng trước họ đã phủ nhận các cáo buộc và bác bỏ những cáo buộc rằng họ hỗ trợ cho chiến tranh Hồi giáo. Chính quyền Qatar gọi đó là "những cáo buộc vô căn cứ không có cơ sở".

Các quốc gia Ả Rập nối dài danh sách khủng bố liên quan tới Qatar - ảnh 1Các quốc gia Ả Rập nối dài danh sách khủng bố liên quan tới Qatar

Ngoại trưởng Qatar, theo nhận xét của đài truyền hình Doha Al Jazeera, đã không trực tiếp tham khảo danh sách mới này, nhưng chỉ trích các quốc gia này đang làm suy yếu nỗ lực hòa giải của Mỹ.

Ông Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết: "Chúng tôi thấy có một hành vi tiêu cực nhằm gây ảnh hưởng tới hòa giải.”

Ông nhấn mạnh vị trí của Qatar rằng Doha đã sẵn sàng đối thoại về một loạt các vấn đề đáng lo ngại nhưng không đàm phán về các chủ đề liên quan đến nội bộ và việc tẩy chay phải được dỡ bỏ.

Các nỗ lực hòa giải do Kuwait và các nhà ngoại giao phương Tây dẫn dắt, bao gồm Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson và Chủ tịch Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, đã thất bại do tình hình căng thẳng giữa các quốc gia Ả Rập và Qatar ngày càng nghiêm trọng.

Tuyên bố hôm thứ ba đã buộc tội các công dân Qatari, Kuwait và Yemen giúp gây quỹ cho tổ chức Al Qaeda. Tuyên bố cũng cho biết hai người Libya và sáu nhóm bị nghi là liên kết với "các nhóm khủng bố ở Libya".

"Họ đã nhận được sự hỗ trợ tài chính đáng kể từ chính quyền Qatar và đóng vai trò tích cực trong việc lan truyền sự hỗn loạn và tàn phá ở Libya", bản tuyên bố nói.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu