Tin Mới

Cách thức hoạt động của đường dây 'chạy điểm' vào đại học Mỹ

(Ngày Nay) - Tòa án liên bang Mỹ vừa công bố các bản cáo trạng liên quan tới vụ bê bối giáo dục mới nhất của nước này, trong đó nhiều doanh nhân, người nổi tiếng đã bị cáo buộc bỏ tiền ra mua điểm hoặc hối lộ để đưa con em mình vào các trường đại học danh giá.

William Rick Singer - người đừng đầu đường dây môi giới gian lận đại học của Mỹ. Ảnh: KNTV

Theo đó, có hai phương thức hoạt động để đường dây gian lận này hoạt động: Gian lận trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn, hoặc mua chuộc những người thuộc ban tuyển sinh đại học, số tiền "chạy điểm" này sẽ được nhận trên danh nghĩa các khoản từ thiện.

"Về cơ bản có hai cách thức mà William Rick Singer - người đứng đầu đường dây môi giới, vận hành đường dây trót lọt", luật sư Andrew Lelling cho biết.

"Một là gian lận các bài thi SAT hoặc ACT và thứ hai là sử dụng các mối liên hệ của ông ta với các huấn luyện viên của những trường đại học để hối lộ những người này lập hồ sơ thể thao giả mạo để đưa những ứng viên gian lận vào trường qua con đường học bổng thể thao", ông Lelling phát biểu tại cuộc họp báo ở Boston.

Cách thức hoạt động của đường dây 'chạy điểm' vào đại học Mỹ - ảnh 1

Hai nữ diễn viên Felicity Huffman (trái) và Lori Loughlin (phải) đối mặt với án tù với các tội danh lừa đảo và hối lộ. Ảnh: Yahoo

Theo luật sư Lelling, tổng cộng có 50 người bị buộc tội do dính líu đến vụ bê bối này. Những người bị bắt bao gồm 2 quản trị viên SAT / ACT, 1 giám thị kỳ thi, 9 huấn luyện viên tại các trường chuyên, 1 quản trị viên đại học và 33 vị phụ huynh.

Gian lận trong các kỳ thi ACT và SAT

Tất nhiên, những sinh viên đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn như ACT và SAT có nhiều khả năng vào các trường đại học chọn lọc. Do đó, Singer đã tiến hành sửa điểm cho các học sinh có cha mẹ bỏ tiền sử dụng "dịch vụ" của ông ta.

Singer đã nhận tội trước tòa vào thứ Ba với 4 cáo buộc liên bang và thừa nhận rằng vụ kiện chống lại ông ta là chính xác.

Theo cáo trạng, Singer đã sắp xếp cho một bên thứ ba - Mark Riddell, người bị buộc tội với hai tội  thông đồng, để bí mật làm bài kiểm tra tại chỗ cho các học sinh hoặc sửa chữa các bài thi của các học sinh gian lận.

Ngoài ra, Singer còn tiến hành hối lộ cho các quản trị viên giám sát các kỳ thi SAT/ACT để tránh bị phát hiện.

Igor Dvorskiy, người quản lý các bài kiểm tra SAT và ACT ở thành phố Los Angeles và Lisa Williams, người quản lý các bài kiểm tra tại một trường trung học công lập ở thành phố Houston, đều bị buộc tội nhận hối lộ để cho phép Riddell sửa kết quả của các bài kiểm tra. 

Các phụ huynh muốn cho con em mình vào các trường đại học danh giá đã phải bỏ ra số tiền từ 15.000 đến 75.000 USD cho mỗi bài kiểm tra, bản cáo trạng nêu rõ.

Nữ minh tinh nổi tiếng Felicity Huffman bị cáo buộc là một trong số những phụ huynh "chạy điểm" cho con mình qua đường dây của Singer.

Huffman bị buộc tội chi 15.000 USD cho tổ chức từ thiện của Singer để giúp nâng điểm SAT cho con gái mình.

Theo một nhân chứng, điểm thi SAT của con gái Huffman vừa qua đạt 1420 điểm, cao hơn 400 điểm so với bài kiểm tra PSAT (bài thi thử trước SAT) học sinh này thực hiện vào một năm trước.

Người này cho biết Huffman đã có nhiều cuộc trao đổi qua điện thoại với Singer để thực hiện vụ "mua điểm".

Mua chuộc huấn luyện viên

Các huấn luyện viên không có khả năng quyết định học sinh nào sẽ được nhận vào trường đại học của họ. Nhưng họ có quyền đề nghị với ban tuyển sinh một số học sinh có năng khiếu thể thao để tham gia các đội tuyển của trường.

Huấn luyện viên tuyển dụng cho các đội thể thao của trường là một "người có ảnh hưởng rất mạnh" trong quá trình tuyển sinh, theo bà Sara Harberson, một chuyên gia tuyển sinh đại học và là cựu trưởng khoa tuyển sinh của Đại học Franklin & Marshall cho biết.

Do đó, phần thứ hai trong kế hoạch của Singer là hối lộ các huấn luyện viên đại học và các chuyên gia thể thao. Đổi lại, họ sẽ đề nghị với các quan chức tuyển sinh rằng một số học sinh nên được tuyển chọn, ngay cả khi những người này không có năng khiếu về thể thao hoặc sở hữu hồ sơ giả. 

"Tôi đã hối lộ các huấn luyện viên. Và điều đó xảy ra rất thường xuyên" Singer nói tại tòa án liên bang.

Trường hợp của nữ diễn viên Lori Loughlin là ví dụ điển hình cho hình thức gian lận này.

Loughlin và chồng cô, nhà thiết kế thời trang Mossimo Giannulli, đang đối mặt với cáo buộc âm mưu phạm tội lừa đảo, các công tố viên cho biết.

Cặp vợ chồng này bị cáo buộc đã đồng ý hối lộ với tổng số tiền 500.000 USD để đổi lấy việc 2 con gái của họ được chỉ định làm tân binh cho đội tuyển chèo thuyền của Đại học Nam California (USC).

Singer đã hối lộ cho Donna Heinel = phó giám đốc thể thao cấp cao tại USC, người chịu trách nhiệm tuyển dụng sinh viên cho các đội tuyển thể thao của trường.

"Tôi muốn cảm ơn ông một lần nữa vì những điều tuyệt vời ông làm cho con gái lớn của tôi, nó rất vui mừng và cả Lori cũng như tôi đều đánh giá cao những nỗ lực và kết quả cuối cùng của ông!", trích email mà nhà thiết kế Giannulli gửi cho Singer.

Ngay sau khi vụ việc bị phanh phui, FBI đã bắt giữ Giannulli và Loughlin, nhưng nữ diễn viên không có nhà vào thời điểm đó, một phát ngôn viên của FBI nói. Loughlin đang trên chuyến bay tới Los Angeles, nơi cô dự kiến sẽ hầu tòa tại đây.

Đại diejn USC cho biết họ đã sa thải Heinel sau các cáo buộc.

Tiền hối lộ ngụy trang thành từ thiện

Là một phần của kế hoạch, Singer đã ngụy trang các khoản hối lộ từ những khách hàng dưới dạng đóng góp từ thiện cho Key Worldwide Foundation (KWF), một tổ chức phi lợi nhuận mà Singer thành lập với mục đích từ thiện, các công tố viên cho biết.

Nhưng thay vì đi từ thiện, một số tiền đó thay vào đó được sử dụng để mua chuộc các huấn luyện viên như một phần của kế hoạch.

Luật sư Lelling - công tố viên liên bang ở Boston cho biết: "Mục đích bên ngoài của KWF là một tổ chức từ thiện, nhưng thực chất là một công cụ để Singer rửa tiền từ các khoản hối lộ".

Sau đó, một nhân viên của KWF sẽ gửi thư cho khách hàng cảm ơn họ vì sự đóng góp của các phụ huynh gửi tiền tới "quỹ từ thiện" này.

"Sự hào phóng của các bạn sẽ cho phép chúng tôi tiến hành các kế hoạch của mình để cung cấp các chương trình giáo dục và tự làm giàu cho những thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn", trích bức thư mà KWF gửi cho các khách hàng.

Trong một cuộc gọi điện thoại được ghi lại vào ngày 25/10 năm 2018 giữa Singer và nhà thiết kế Giannulli, khi các nhà chức trách đang tiến hành điều tra vụ việc, Singer (dưới sự chỉ đạo của các nhà điều tra) đã làm rõ với Giannulli rằng số tiền cặp vợ chồng này gửi trên thực tế được sử dụng để đưa hai cô con gái vào USC và Giannulli đã thừa nhận điều này. Singer khi đó nói rằng Sở Thuế vụ (IRS)  đang kiểm tra tổ chức từ thiện của ông ta và cả hai người cần phải vào đưa ra lời khai khớp với nhau.

"Vì vậy, tôi chỉ muốn chắc chắn rằng những câu chuyện đều giống nhau ... và rằng 400 nghìn USD của ông đã được trả cho quỹ của chúng tôi để giúp đỡ những đứa trẻ không được chăm sóc", ông Singer nói.

"Được, hoàn hảo," Giannulli trả lời Singer, theo cáo trạng của các công tố viên.

Hiện tài khoản từ thiện của KWF, lên tới 5,2 triệu USD, đã bị tịch thu phục vụ cho mục đích điều tra, theo các công tố viên tại tòa án.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo