Tin Mới

'Cái chết của nhà báo Ả Rập Xê Út là vụ che đậy tồi tệ nhất trong lịch sử'

Tổng thống Trump hôm 23/10 nói rằng giới chức Ả Rập Xê Út đã dàn xếp một "vụ che đậy tồi tệ nhất từ trước đến nay" liên quan tới cái chết bí ẩn nhà báo Jamal Khashoggi.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra vài giờ sau bài phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Trong bài phát biểu được cả thế giới ngóng đợi hôm 23/10, ông Erdogan thúc giục Riyadh tra soát từ trên xuống dưới để tìm ra tất cả những người có liên quan tới cái chết của nhà báo Washington Post tại lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul hôm 2/10, vụ việc đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn cầu và gây căng thẳng lên quan hệ giữa Riyadh - Ankara và Washington.

Khi được một phóng viên hỏi việc vụ sát hại nhà báo Khashoggi có thể đã diễn ra thế nào, Tổng thống Trump nói rằng Ả rập Xê út ngay từ đầu đã sai lầm và đây là một trong những vụ che đậy tồi tệ nhất trong lịch sử.

Tổng thống Trump chỉ trích Riyadh và không quên đề cập tới các biện pháp trừng phạt kinh tế Washington có thể áp đặt lên quốc gia Trung Đông này.

Trong một tuyên bố ngày 23/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington đã xác định một số quan chức chính phủ Ả rập Xê út cũng như các quan chức an ninh có liên quan tới vụ sát hại nhà báo Khashoggi và sẽ đưa ra các hành động thích hợp bao gồm việc thu hồi thị thực.

Khi cuộc khủng hoảng liên quan tới cái chết của nhà báo Washington Post leo thang thành một vấn đề quốc tế suốt 3 tuần qua, Riyadh đã thay đổi giọng điệu của mình đối với vụ việc.

Họ ban đầu phủ nhận không nắm rõ số phận của nhà báo mất tích nhưng 2 tuần sau đó thừa nhận ông Khashoggi chết trong một cuộc ẩu đả ở lãnh sự quán tại Istanbul.

Theo VTC News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo