Cải thiện cuộc sống của những bé gái thất học ở Philippines

M.C. (theo Unesco.org) 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ngày càng có nhiều người Philippines trẻ tuổi có cơ hội tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao và cải thiện cuộc sống khi UNESCO, Bộ Giáo dục, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Trung tâm Sáng kiến và Công nghệ Giáo dục Ðông Nam Á (SEAMEO INNOTECH) khởi động dự án "Cuộc sống tốt hơn cho bé gái Philippines không được đến trường nhằm chống lại nghèo đói và bất công - ALS" vào giữa tháng 7 vừa qua.

Dự án nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho các bé gái sống trong nghèo đói thông qua việc thành lập và đưa vào hoạt động của một Trung tâm Giáo dục Bé gái. Hơn nữa, dự án cố gắng để tăng tỷ lệ xóa mù trong các bé gái không được đến trường. Dự án cũng nhằm nâng cao chất lượng kiến thức và kỹ năng giảng dạy của các giáo viên tham gia chương trình.

Dự án triển khai thí điểm tại thành phố Tacloban và thủ phủ Palo thuộc tỉnh Leyte.

"Giáo dục là một quyền cơ bản của con người, được Hiến pháp Philippines bảo vệ nhưng bất lợi về giới tính là một thực tế mà người Philippines, đặc biệt là giới trẻ vẫn gặp phải". Bộ trưởng Giáo dục Leonor Magtolis Briones nhấn mạnh.

Dự án được đặt ra rất nhiều thách thức mà người học phải trải qua, đặc biệt là các cô gái. Những thách thức này bao gồm các yếu tố kinh tế, sức khoẻ, xã hội và một số yếu tố khác. Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ dự án thông qua KOICA với tổng kinh phí trị giá 6 triệu đô la.

Đại sứ Hàn Quốc Kim Jae-Shin chia sẻ: "Chính phủ Hàn Quốc, thông qua KOICA, nhằm đưa giáo dục và y tế chất lượng cho tất cả mọi người. Cuộc sống tốt đẹp hơn dành cho những nữ sinh tham gia chương trình đồng nghĩa với việc thúc đẩy quyền được học hành, sức khoẻ và nghề nghiệp của các cô gái cùng với sự hỗ trợ của gia đình, trường học và cộng đồng. Với sự hỗ trợ, giáo dục và nguồn lực đúng đắn, các cô gái có quyền thay đổi cuộc sống của họ và được trang bị tốt hơn với các kỹ năng sống, thái độ và sự hiểu biết xã hội cần thiết để sống cuộc sống đầy đủ, hiệu quả và có ý nghĩa".

Dự án cổ vũ những cải cách đang được thực hiện trong hệ thống giáo dục của Philippines. Năm nay, lứa học sinh lớp 12 ở trường trung học phổ thông là lứa học sinh đầu tiên trải qua đầy đủ chương trình giảng dạy chuẩn từ lớp mẫu giáo đến lớp 12. Chương trình này được xây dựng với sự hõ trợ của UNESCO.

Giám đốc Văn phòng UNESCO tại Jakarta, Tiến sĩ Shahbaz Khan, đánh giá cao những nỗ lực trong hợp tác giữa Bộ Giáo dục Philippines và KOICA. "UNESCO cam kết hỗ trợ Chính phủ Philippines thông qua Bộ Giáo dục, Trong những nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu 4 (trong những Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ) -Chất lượng giáo dục. Và đặc biệt, UNESCO hỗ trợ Philippines trong nỗ lực xây dựng nền giáo dục cơ bản, dễ tiếp cận, tự do cho tất cả mọi người đặc biệt là những đứa trẻ nghèo khó, chịu nhiều mất mát trong xã hội".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu