Tin Mới

Campuchia cho phép du thuyền bị 5 quốc gia 'ruồng bỏ' cập cảng

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Mới đây, chính phủ Campuchia tuyên bố chấp nhận cho một du thuyền đã trải qua 2 tuần trên biển được cập cảng, sau khi bị 5 quốc gia từ chối vì lo ngại hành khách có thể bị nhiễm dịch Covid-19.

Du thuyền MS Westerdam, có 1.455 hành khách và 802 thủy thủ đoàn trên tàu, đã đến một điểm neo đậu ở thị trấn cảng Sihanoukville của Campuchia vào sáng sớm thứ Năm, theo dữ liệu được công bố bởi trang web Marine Traffic.

"Chúng tôi đã nhiều lần nghĩ rằng con tàu sẽ lại bị từ chối cập cảng thêm lần nữa", Angela Jones, một du khách người Mỹ trên tàu, cho biết.

Jones và những hành khách đồng hành cùng cô đã trải qua gần hai tuần "lang thang" trên biển vì con tàu không tìm quốc gia nào cho phép cập cảng.

Campuchia cho phép du thuyền bị 5 quốc gia 'ruồng bỏ' cập cảng - ảnh 1

Hai cảnh sát Campuchia đeo khẩu trang để chuẩn bị đón tàu MS Westerdam. Ảnh: SCMP

"Sáng nay, khoảng khắc ngoạn mục nhất là được nhìn thấy đất liền, Jones chia sẻ.

Các hành khách trên tàu đã được kiểm tra sức khỏe thường xuyên trong suốt hành trình, theo công ty Holland America, đơn vị điều hành con tàu và thuộc công ty lữ hành Carnival Corporation có trụ sở tại Mỹ.

Mặc dù không có ai trên tàu có dấu hiệu nhiễm bệnh, nhưng con tàu đã liên tiếp bị từ chối cập cảng tại Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam, Philippines và Thái Lan vì lo ngại rằng ai đó trên tàu có thể nhiễm Covid-19.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã ca ngợi Campuchia vì đã cho phép tàu Westerdam cập cảng.

"Đây là một ví dụ về tình đoàn kết quốc tế mà chúng tôi đã liên tục kêu gọi", ông Tedros nói. "Dịch bệnh bùng phát có thể mang lại những điều tốt nhất và tồi tệ nhất cho mọi người".

Hôm thứ ba, tàu Westerdam đã cố gắng cập cảng ở Bangkok nhưng bị chính phủ Thái Lan từ chối. Hôm thứ Tư, một tàu chiến của Hải quân Thái Lan đã hộ tống Westerdam ra khỏi Vịnh Thái Lan để tới Campuchia, theo Marine Traffic.

Campuchia cho phép du thuyền bị 5 quốc gia 'ruồng bỏ' cập cảng - ảnh 2

Tàu chiến Thái Lan hộ tống tàu MS Westerdam

Trong một lá thư gửi các hành khách, thuyền trưởng Vincent Smit cho biết con tàu sẽ được neo đậu bên ngoài cảng Sihanoukville để cho phép các nhà chức trách tiến hành kiểm tra sức khỏe trên tàu.

Hầu hết hành khách sẽ có thể xuống tàu và bắt đầu hành trình về nhà thông qua các chuyến bay từ Phnom Penh từ ngày 14 tháng 2.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo