Tin Mới

Căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq tiếp tục bị tấn công bằng rocket

Báo nói Ngày Nay
Đây là vụ tấn công bằng rocket thứ 10 nhắm vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq kể từ cuối tháng 10 vừa qua, với thủ phạm nhiều khả năng là các tay súng Hồi giáo dòng Shiite.

Căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. (Ảnh: Alwaght)

Ngày 12/12, quân đội Iraq thông báo một căn cứ quân sự gần sân bay Baghdad, nơi có nhiều binh lính Mỹ đang đóng quân, đã bị tấn công bằng rocket. Đây là vụ tấn công bằng rocket thứ 10 nhắm vào căn cứ quân sự này kể từ cuối tháng 10 vừa qua.

Thông báo nêu rõ, vụ tấn công xảy ra đêm 11/12 và không gây thương vong cho các binh sỹ tại căn cứ này. Hôm 9/12, một vụ tấn công tương tự cũng đã xảy ra nhằm vào căn cứ này, làm 6 đặc nhiệm Iraq đang theo học khóa huấn luyện chống khủng bố của Mỹ bị thương.

Thời gian qua, Mỹ liên tục bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng các vụ tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự và phái đoàn ngoại giao của nước này tại Iraq. Theo các lực lượng an ninh Iraq, một trong số các vụ tấn công xảy ra hồi tuần trước có liên quan tới nhóm các tay súng Hồi giáo dòng Shiite bị Washington liệt vào danh sách đen. 

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết quân đội nước này đang tăng cường cảnh giác với lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi, gồm chủ yếu là các tay súng Shiite tại Iraq. Hôm 6/12, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào 3 nhân vật cấp cao của lực lượng này.

Iran được cho là có ảnh hưởng đối với các lực lượng theo dòng Hồi giáo Shiite tại Iraq, trong khi Baghdad có quan hệ gần gũi với cả Washington và Tehran. Vì vậy, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ- Iran leo thang liên quan đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Iraq rơi vào tình thế khó xử. Các quan chức Mỹ cho biết nước này đang cân nhắc việc triển khai từ 5.000 đến 7.000 quân bổ sung tới khu vực này để đối phó với Iran./.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo