Căng thẳng gia tăng khi Triều Tiên thử tên lửa bay qua Nhật Bản

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Bắc Triều Tiên đã phóng một tên lửa bay qua khu vực Hokkaido phía Bắc của Nhật Bản vào hôm nay (15/9).

Theo các quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản, đây là hành động tiếp tục làm gia tăng căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng vừa tiến hành đợt thử nghiệm hạt nhân mới đây nhất.

Các tên lửa bay qua Nhật Bản và hạ cánh ở Thái Bình Dương, cách khoảng 2.000 km (1.240 dặm) về phía đông của Hokkaido, Chánh văn phòng Yoshihide Suga của Nhật Bản nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo được tổ chức gấp gáp trong sáng này.

Căng thẳng gia tăng khi Triều Tiên thử tên lửa bay qua Nhật Bản - ảnh 1Người dân xem vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên qua truyền hình

"Những lời khiêu khích lặp đi lặp lại ở phía Bắc Triều Tiên là không thể chấp nhận được", Suga nói.

Thông báo cảnh báo về tên lửa phát ra vào khoảng 7 giờ sáng tại thị trấn Kamaishi, miền bắc Nhật Bản.

Các tên lửa đạt độ cao khoảng 770 km (480 dặm) và bay khoảng 19 phút trên khoảng cách khoảng 3.700 km (2.300 dặm). Theo giới quân sự Hàn Quốc, tên lửa đã đạt tầm xa đủ để chạm tới lãnh thổ đảo Guam của Mỹ.

Quân đội Mỹ cho hay ngay sau đó họ đã phát hiện một tên lửa đạn đạo tầm trung đơn lẻ.

Theo Yang Uk, một nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Cơ quan Bảo vệ Quốc gia Hàn Quốc và cho biết: "Tên lửa này có ý nghĩa ở chỗ Triều Tiên đang đẩy mạnh việc hoàn thành công nghệ tên lửa và Triều Tiên có thể cảm thấy áp lực khi họ cần cho cộng đồng thế giới thấy được điều gì đó".

Hồi tháng trước, Triều Tiên đã bắn một tên lửa từ khu vực tương tự gần thủ đô Bình Nhưỡng, cũng bay qua Hokkaido Nhật Bản. Hai cuộc thử nghiệm vào tháng 7 của các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa trước đó của Triều Tiên đã có khả năng chạm tới lãnh thổ Mỹ.

Hàn Quốc cho biết họ đã bắn thử tên lửa xuống biển để trùng với đợt phóng của CHDCND Triều Tiên và Nhà Xanh của Tổng thống đã kêu gọi cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia khẩn cấp. Nhật Bản cũng triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết: "Đây là một hành động nguy hiểm, liều lĩnh của chế độ Bắc Triều Tiên, đe dọa sự ổn định của khu vực và trên thế giới và chúng tôi hoàn toàn lên án hành động này".

 Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu