Căng thẳng Nga-NATO: Ngòi nổ cho cuộc chiến tranh mới

0
Chia sẻ

Trong bối cảnh Nga và NATO tăng cường tập trận quân sự do cuộc khủng hoảng ở Ukraine, làm gia tăng các cuộc đối đầu trên không giữa hai lực lượng này, kịch bản xấu nhất được chỉ ra là một cuộc chiến tranh trực tiếp.

Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải thống nhất những quy định chung để giải quyết xung đột quân sự bất ngờ nhằm giảm thiểu nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh ngoài ý muốn giữa Nga và phương Tây.

Đây là lời kêu gọi của một nhóm 14 chính trị gia là các cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao châu Âu, do tổ chức tư vấn Mạng lưới lãnh đạo châu Âu công bố, trong bối cảnh Nga và NATO không ngừng những cuộc tập trận quy mô lớn thời gian qua.

Căng thẳng Nga-NATO: Ngòi nổ cho cuộc chiến tranh mới - anh 1

Cuộc diễn tập chống ngầm của NATO tại vùng Biển Bắc ngoài khơi Na Uy ngày 4/5/2015

Cuộc diễn tập Lá chắn Đồng minh (Allied Shield) của NATO diễn ra vào tháng 6 vừa qua, với sự tham gia của 15.000 binh sĩ từ 19 quốc gia trong khối quân sự này, là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Ngày 15/8, Mỹ cùng các đồng minh NATO bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung trên không với quy mô lớn nhất tại châu Âu. Theo đó, khoảng 5.000 binh sĩ đến từ 11 quốc gia thành viên NATO đang tham gia cuộc tập trận mang tên “Swift Response 15” kéo dài 4 tuần tại Đức, Ý, Bulgaria và Romania.

Hoạt động đáng chú ý trong các khoa mục tập trận sẽ diễn ra vào ngày 26/8. Cụ thể, các máy bay của NATO sẽ thả hơn 1.000 lính dù cùng trang thiết bị xuống khu huấn luyện quân sự Hohenfels (Đức).

Trong khi đó, Nga cũng không muốn bị bỏ lại phía sau. Vào cuối tháng 8, Lực lượng Phản ứng nhanh Tập thể thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) tiến hành các cuộc diễn tập của riêng họ, có mật danh: Sự tương tác – 2015 (Interaction-2015), với sự tham gia của hơn 2.000 binh sĩ từ Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (CIS).

Căng thẳng Nga-NATO: Ngòi nổ cho cuộc chiến tranh mới - anh 2

Nga cũng tiến hành các cuộc tập trận đối ứng với NATO

Cũng trong thời gian này, Moskva và Bắc Kinh đang tiến hành cuộc tập trận hải quân Marine Interaction-2015 (II) diễn ra theo kế hoạch từ ngày 23 -28/8/2015 tại vùng Viễn Đông.

Theo nhóm chuyên gia phi chính phủ có ảnh hưởng European Leadership Network (ELN), những mối nguy hiểm ngày càng tăng liên quan đến các cuộc diễn tập trên là khó dự đoán, do đó, cả hai bên nên ngay lập tức tiến hành các bước để làm giảm bớt căng thẳng.

Trong bối cảnh Nga và NATO tăng cường tập trận quân sự do cuộc khủng hoảng ở Ukraine, làm gia tăng các cuộc đối đầu trên không giữa hai lực lượng này, nhóm các cựu bộ trưởng nói trên - bao gồm cựu Ngoại trưởng Nga Igor Ivanov, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức Volker Ruehe cùng các đồng sự Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ - kêu gọi tổ chức hội nghị cấp cao giữa Nga và NATO.

Các quan chức trên khẳng định các quy định về thông tin trên biển và trên không là rất quan trọng; đồng thời cho biết tình hình hiện nay rất dễ dẫn đến việc tính toán sai, một vụ tai nạn có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ở Ukraine hoặc thậm chí một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- NATO tập trận trên không 'khủng' nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh

- Nga sẽ 'đáp trả' thích đáng nếu Mỹ điều tiêm kích F-22 đến châu Âu

- NATO cáo buộc Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Đông Ukraine


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu