Tin Mới

Căng thẳng tại Jerusalem lên đến đỉnh điểm tại lễ mở cửa ĐSQ Mỹ

(Ngày Nay) - 700 khách mời được mời tham dự lễ mở cửa Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, bao gồm cả con gái Tổng thống Donald Trump, Ivanka Trump và con rể của Jared Kushner, ngoài ra Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin cũng có mặt, trong khi đó tình hình tại Dải Gaza và Bờ Tây Jerusalem đã trở nên căng thẳng khi phía Israel bắt đầu tấn công đoàn người biểu tình Palestine.

Mỹ đã khai trương Đại sứ quán mới của nước này tại thành phố Jerusalem trong một buổi lễ lúc 4 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 14/5.

"Mỹ vẫn cam kết hoàn toàn tạo thuận lợi cho một thỏa thuận hòa bình lâu dài và sẽ luôn là một người bạn tuyệt vời của Israel và một đối tác trong sự nghiệp tự do và hòa bình", thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đến buổi lễ ra mắt Đại sứ quán tại Jerusalem.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại buổi lễ: "Đây là một ngày sẽ được khắc ghi trong ký ức quốc gia của chúng ta qua nhiều thế hệ".

"Chúng tôi đang ở Jerusalem và chúng tôi sẽ ở lại đây", ông Netanyahu nói thêm.

Thủ tướng Israel kết thúc bài phát biểu của mình bằng cách gọi Jerusalem là "thủ đô vĩnh cửu, không tách rời của Israel".

Cũng tại buổi lễ, đại diện Israel đã ca ngợi động thái của Tổng thống Donald Trump về việc di chuyển trụ sở Đại sứ quán tới Jerusalem, trong khi quyết định này đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình ở các nước Hồi giáo, đặc biệt là các cuộc biểu tình của người dân Palestine tại Dải Gaza.

Một đại diện của Bộ Ngoại giao Israel cho biết ít nhất ba quốc gia khác đã quyết định sẽ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem, con số này dự kiến sẽ còn tăng lên.

Căng thẳng tại Jerusalem lên đến đỉnh điểm tại lễ mở cửa ĐSQ Mỹ - ảnh 1Đoàn người biểu tình Palestine bị bắn khí gas và đạn cao su.

Đồng thời, các cuộc biểu tình bạo lực tiếp tục gia tăng tại Dải Gaza, với con số người tham gia biểu tình lên đến 15.000 người Palestine. Cho đến nay, hàng chục người đã thiệt mạng kể từ khi bạo lực bùng phát, dự kiến sẽ còn nhiều người thiệt mạng do căng thẳng đang trong giai đoạn đỉnh điểm.

Quân đội Israel đã phải dùng tới hơi cay và đạn cao su nhắm vào đoàn người biểu tình khắp Bờ Tây trong các cuộc biểu tình chống lại việc mở Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Kể từ ngày 30/3, người dân Palestine đã tổ chức phong trào "Tháng Ba hồi hương vĩ đại" đòi quyền trở lại Bờ Đông Jerusalem, gần biên giới Dải Gaza. Hiện vấn đề Jerusalem vẫn là vấn đề nan giải để hai nước Israel và Palestine tiến tới thỏa thuận hòa bình, phía Palestine tuyên bố Jerusalem là thủ đô trong tương lai của mình.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo